Mới đây theo cụ quản lý dược phẩm và thực phẩm của Mỹ (FDA) đã đưa ra kết luận rằng những loại xà phòng khử trùng có chứa một số thành phần hoạt tính sẽ không được bán. Các xà phòng diệt khuẩn này chứa các thành phần không thể chứng minh có an toàn khi dùng lâu dài không.

Xà phòng diệt khuẩn có tốt như lời nhà sản xuất?

Trong các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn trong thị trường chứa 19 nguyên  liệu hoạt tính, trong đó triclosan và triclocarban được dùng nhiều nhất. Theo giám đốc của trung tâm kiểm nghiệm và nghiên cứu thuốc của Mỹ cho biết họ không tìm thấy một bằng chứng nào chứng tỏ rằng xà phòng diệt khuẩn tốt hơn xà phòng thường và nước sạch, khi các thành phần hoạt tính trong xà phòng diệt khuẩn dùng lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn. Người dân thường nghĩ rằng dùng xà phòng diệt khuẩn rửa tay sẽ sạch và ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn, vi rút có hại.

xa-phong-diet-khuan-1

Vào năm 2013, FDA Mỹ đã đưa ra phán quyết rằng khi dùng xà phòng lỏng và xà phòng bánh có chứa triclosan và triclobarcan có thể gây ra các nguy cơ về sức khoẻ như ảnh hưởng tới hormone và vi khuẩn kháng lại được tính kháng khuẩn trong xà phòng.

Khi FDA yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp các cơ sở dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả diệt khuẩn vượt trội của xà phòng diệt khuẩn so với xà phòng thường nếu vẫn muốn tiếp thị về sản phẩm này. Dữ liệu này bao gồm các thử nghiệm lâm sàng chứng  minh khả năng diệt khuẩn khi phòng bệnh và ngăn chặn sự phát tán bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên các nhà sản xuất xà phòng diệt khuẩn đã không cung cấp được đủ dữ liệu chứng minh sự an toàn của 19 hoạt tính được nêu ra trong lần phán quyết mới đây. Trong 19 nguyên liệu này, có loại không có dữ liệu nào được nộp hoặc là nộp không đủ để công nhận an toàn.

Để các nhà sản xuất phát triển và nộp đầy đủ dữ liệu về độ an toàn hiệu quả mà FDA đã hoãn ra quyết định trong 1 năm với 3 nguyên liệu benzalkonium chloride, benzethonium chloride và chloroxylenol. Các sản phẩm kháng khuẩn khác vẫn được tiếp thị trên thị trường trong thời gian thu thập cơ sở dữ liệu.

Từ phán quyết năm 2013 của FDA, các nhà sản xuất đã bắt đầu bỏ một số nguyên liệu hoạt tính khỏi các sản phẩm diệt khuẩn như triclosan và triclocarban, họ có 1 năm để điều chỉnh lại thành phần sản phẩm trước khi thực hện theo phán quyết chính thức.

Từ đó ta thấy rằng khi mua và sử dụng bất kì sản phẩm gì nên hiểu rõ về đặc tính và thành phần của nó mới đảm bảo an toàn lâu dài. Phòng bệnh và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm thì cách tốt nhất vẫn là dùng xà phòng thường với nước sạch rửa tay, nên dùng loại ít nhất 60 % cồn theo lời khuyên của cụ kiểm soát dịch của Mỹ.

 

About The Author

Close