Ngày nay mạng xã hội đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của còn người, nó là nơi giải trí, nơi chia sẻ các thông tin về cá nhân, nơi thể hiện bản thân của mỗi người. Có một vài thói quen khi dùng mạng xã hội có thể gây ran guy hiểm cho chính bạn và người thân của mình, cùng tìm hiểu xem những thói quen đó là gì và cùng thay đổi nhé.

Khoe hình ảnh con cái trên mạng xã hội có thể hại con.

Khoe ảnh con cái đáng yêu và lưu giữ lại những kỉ niệm của con trên mạng xã hội thực chất là một việc rất thú vị và ý nghĩa, tuy nhiên những hình ảnh và thông tin về con cái của các bạn có thể bị lộ và bị những kẻ có ý đồ xấu lợi dụng. 

thoi-quen-gay-nguy-hiem-tren-mang-xa-hoi-2

Một câu chuyện về vụ việc một đứa trẻ 5 tuổi ở Mỹ bị bắt cóc do mẹ của bé đã đăng ảnh con gái mình lên facebook vào năm 2015 chính là lời chuông cảnh báo cho nhiều bậc phụ huynh liên tục khoe ảnh và thông tin con cái trên mạng xã hội. Các post có đính ảnh cùng thông tin về địa điểm và tên của con cái tạo cơ hội cho kẻ xấu đến gần với bọn trẻ, đây là một mối nguy hại lớn. Qua các dòng chữ chúng ta vô tình để lộ các đặc điểm, tính cách và thông tin cá nhân khiến cho người có dụng tâm xấu lợi dụng làm điều ác.

Hơn nữa, hàng loạt các vụ lừa đảo đã xảy ra thông qua sự kết nối của mạng xã hội. Khi dùng mạng xã hội chúng ta được lượi từ tính “thông minh” của nó, nhưng cũng cần đề phòng chính tính chất “thông minh” này.

Check-in và khoe mọi thứ có thể khiến bạn bị cướp.

Là nơi thể hiện bản thân,để chia sẻ nên mạng xã hội là nơi mà mọi người khoe mọi thứ, đây là nhu cầu vô cùng bình thường của con người. Nhưng việc khoe các món đồ đắt tiền, các chuyến đi chơi “sang chảnh”, các món quà, khoe nhà khoe tài sản có thể khiến các bạn trở thành con mồi của những tên cướp giật ẩn náu dưới một cái nick dễ thương nào đó.

Ngoài ra các tính năng thông minh của mạng xã hội như livestream, call video, check-in các địa điểm là những chỉ dẫn dễ dàng nhất cho người có ý đồ xấu biết bạn đang làm gì ở đâu. Bạn có thể trở thành nạn nhân của một vụ cướp giật hoặc là đích ngắm đến cho một số người có ý đồ muốn tạo dựng quan hệ thân quen với bạn để lừa đảo.

Hãy dừng lại việc bày mọi thứ về bản thân và cuộc sống gia đình mình lên mạng xã hội để bảo vệ chính mình và người thân.

Chia sẻ hình ảnh về vé máy bay, hộ chiếu lên mạng xã hội.

Trước mỗi chuyến đi xa nào đó, rất nhiều người có thói quen đăng hình ảnh về vé máy bay và hộ chiếu của mình để “khoe” và thông tin ngắn gọn về chuyến đi của mình một cách chân thực. Đây là một thói quen vô hại nhưng tiềm ẩn nguy cơ cao có thể dẫn tới những nguy hiểm khôn lường.

thoi-quen-gay-nguy-hiem-tren-mang-xa-hoi-1

Trên mã vạch của vé máy bay chứa rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng như tên tuổi, hãng máy bay, chuyến bay, giờ bay, tần suất ba,địa điểm đến,…là cơ hội cho các hacker đánh cắp thông tin. Mã vạch không chỉ riêng thiết bị ở sân bay đọc được mà còn có nhiều thiết bị đọc mã khác cũng đọc được dễ dàng. Thông tin bị lộ không chỉ có nguy cơ ảnh hưởng tới chuyến bay (huỷ ghế hay thay đổi chỗ) mà qua đó bọn tội phạm có thể tìm được cả tài khoản ngân hàng, tín dụng hay làm giả giấy tờ để chiếm đoạt tài sản.

Khi khoe hình ảnh vé máy bay thì nên làm mờ những phần thông tin quan trọng như mã vạch, họ tên, ngày giờ và địa điểm trước khi chia sẻ. Tốt nhất vẫn là không nên đăng tải những thông tin, giấy tờ cá nhân để bảo mật thông tin.

Việc chia sẻ thông tin tràn lan trên mạng xã hội đã mở ra một kho tài nguyên về thông tin vô tận cho con người khai thác, chính từ đó cũng phát sinh vấn đề bảo mật thông tin và bị lộ thông tin mật. Nhiều vụ cướp ngân hàng, vụ ăn cắp, đánh tráo, chiếm đoạt tài sản đều bắt nguồn từ việc để lộ thông tin.

 

About The Author

Close