Có không ít người muốn dùng nhung hươu để bồi bổ, tăng cường sức khỏe nhưng lại sợ khi uống nhung hươu thì bị béo phì, nứt da, nứt thịt như một số thông tin vẫn được truyền tai nhau từ trước. Vậy thực sự nhung hươu có khiến người dùng bị những tác dụng phụ như trên hay không và cách uống nhung hươu thế nào cho đúng, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

nhung hươu

Dùng nhung hươu có bị tác dụng phụ gì hay không?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những tác dụng phụ mà người dùng có thể gặp phải khi uống nhung hươu. Liệu có phải bất cứ ai dùng nhung hươu thì cũng đều sẽ bị giống nhau như thế? Ngay sau đây, bạn sẽ hiểu rõ vấn đề này.

Nhung hươu trong đông y được công nhận là một vị thuốc đại bổ, có nghĩa là nó có nhiều tác dụng, đồng thời hiệu quả cao, nhanh chóng và có thể kết hợp được với nhiều vị thuốc khác nhau để chữa gần như bách bệnh. Theo các sách y học, nhung hươu có tính ôn, không độc, vị mặn, ngọt, nhung hươu có thể dùng được cho cả trẻ em lẫn người cao tuổi, quan trọng là liều lượng và cách thức sử dụng.

Nhung hươu do có tính ấm và tác dụng cao nên khi sử dụng cần phải lưu ý dùng với liều lượng phù hợp, đồng thời không dùng nhiều và liên tục. Những người bị nứt thịt, nứt da hay béo phì thường là do lạm dụng dùng nhung hươu với liều dùng cao, dùng quá nhiều, dùng không đúng cách. Bởi trong tất cả các sách đông y từ trước tới nay chưa có tài liệu nào nói rằng nhung hươu có hại cho người dùng.

nhung hươu hương sơn Nhung hươu tươi mới cắt

Một số trường hợp lẽ ra không được dùng nhung hươu nhưng do không biết cơ thể mình bị bệnh nên dùng nhung hươu mới bị ảnh hưởng, đó là những người bị bệnh cao huyết áp, suy gan nặng, suy thận nặng, người bốc hỏa từ bên trong không được dùng nhung hươu. Ngoài ra nhung hươu cũng cần phải được làm sạch lớp lông tơ bên ngoài mới dùng được, nếu còn lớp lông này, người dùng nhung sẽ bị dị ứng, thậm chí viêm ruột.

Uống nhung hươu thế nào cho đúng

Nhung hươu không độc, không gây hại, chỉ là do người Việt chúng ta thường dùng theo cảm tính, theo truyền miệng nên dễ dẫn đến những sai lầm khi uống nhung hươu. Đối với nhung hươu khi uống cần phải lưu ý những điểm sau:

  • Cần sơ chế làm sạch lông nhung hươu tươi trước khi đem sấy hoặc chế biến.
  • Không dùng nhung hươu cho người cao huyết áp, suy gan, suy thận nặng.
  • Dùng nhung hươu với liều lượng vừa phải, không lạm dụng dùng nhung hươu.

Liều lượng uống nhung hươu phù hợp

Với người trưởng thành, có thể dùng nhung hươu với liều lượng từ 3-10gr tùy độ tuổi, người cao tuổi sẽ dùng liều lượng lớn hơn. Tần suất dùng nhung hươu sẽ là từ 3-5 ngày dùng 1 lần, tùy trường hợp. Đối với trẻ nhỏ thì liều lượng dùng nhung hươu sẽ ít hơn. Các bạn nên tìm hiểu thêm các thông tin về tác dụng của nhung hươu đối với những người dùng ở các độ tuổi khác nhau và cách sử dụng tại đây.

nhung hươu ngâm mật ong

Nhung hươu tươi có thể dùng để ngâm rượu, mỗi lần chỉ nên uống 1-2 chén, mỗi tuần uống 2-3 lần. Ngoài ra thì có thể ngâm mật ong, nấu cháo, hấp cách thủy,… Hoặc có thể dùng bột nhung hươu để tiện lợi hơn bằng cách pha cùng sữa để uống, trộn cùng cháo, súp ăn cùng,… Các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn và các cách chế biến nhung hươu có thể xem nhiều hơn trên website tamsoa.com.

About The Author

Close