Bạn đang muốn tìm mua nhung hươu tươi hay nhung khô sấy nhưng chưa biết phải lựa chọn làm sao cho đúng, làm sao để chọn được nhung hươu tốt. Vậy thì sau khi đọc hết bài viết này, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng sở hữu được cặp nhung tươi ngon hoặc nhung khô đảm bảo.

nhung hươu hương sơn

Cách chọn mua nhung hươu tươi

  1. Phân biết các loại nhung hươu tươi

Nhung hươu đang được bán trên thị trường hiện nay có chủ yếu 3 loại là nhung hươu sao, nhung hươu nai và nhung hươu nhập khẩu (chủ yếu Siberia, LB Nga, New Zealand). Vậy chúng có những đặc điểm khác nhau thế nào? Thực sự là rất dễ phân biệt nếu bạn biết các đặc điểm chính sau của mỗi loại.

  • Nhung hươu sao thì có màu trắng hồng, bên ngoài phủ lớp lông tơ mỏng, mịn, màu trắng hoặc vàng nhạt. Nhung hươu sao là loại nhỏ nhất trong các loại nhung hiện nay, thường nó chỉ có 2 nhánh kiểu dáng yên ngựa, những cặp lớn hơn cũng chỉ có thêm từ 2-3 nhánh nhỏ mọc ra.
  • Nhung hươu nai màu đen hơi hồng, trông hơi bóng, lớp lông bên ngoài màu trắng rất mỏng. Nhung hươu nai lớn hơn nhung hươu sao, ở cùng một gốc nhung lại thường mọc thêm những nhánh phụ trông tua tủa.
  • Nhung hươu nhập khẩu rất lớn, nếu mua cả cặp sẽ có tới 5-6 nhánh trở lên, thường nhung nhập khẩu chỉ có phần ngọn khá ngắn là mềm, còn lại thì là sụn xương cứng. Nhung hươu nhập khẩu có lớp lông bên ngoài rất dày và rậm, thường có màu xám lông chuột hoặc màu nâu sẫm. Nhung nhập khẩu cũng lớn hơn nhung hươu, nhung nai trong nước.

nhung hươu hương sơnNhung hươu tươi mới cắt

  1. Đặc điểm của nhung hươu còn tươi, mới cắt

Nếu bạn có thể đến trực tiếp trang trại hươu để chọn và cắt nhung hươu thì không còn điều gì cần phải bàn nữa. Đây là cách tốt nhất để chọn được cặp nhung hươu như ý. Tuy nhiên kinh nghiệm dành cho bạn là nên xin trước một số ảnh nhung hươu trong trang trại và chắc chắn rằng khi bạn vào tới nơi thì những cặp nhung đó vẫn còn. Như vậy thì mới không mất công vào trong trại nuôi hươu mà lại không tìm được cặp nhung nào như ý muốn.

Còn nếu đặt mua nhung hươu từ xa, thì tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin của đại lý bán hàng. Cần có đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại, đăng ký kinh doanh, các thông tin khác xoay quanh sản phẩm thì mới có thể yên tâm được. Khi nhận nhung hươu, nhất định nhung tươi phải được bảo quản trong hộp giữ nhiệt, có đá đi kèm để bảo quản lạnh. Nhung tươi lấy ra không có mùi lạ, nếu thấy nhung có mùi ôi, thối hoặc có dấu hiệu bất thường nào giống như thịt bị hỏng, máu bị đen thì cần gọi lại ngay cho người bán hàng để giải quyết.

Nhung tươi phải có nguyên mùi huyết tanh của hươu, lớp lông bên ngoài còn chắc, rất khó nhổ bằng tay không, nhung hồng hào, nhìn thấy độ tươi giống như thịt mới cắt. Khi thái nhung sẽ thấy lát nhung đỏ tươi, bóng, còn huyết, rất ưa nhìn.

Cách chọn nhung hươu khô

nhung hươu khô thái látNhung hươu khô thái lát

Phía trên là cách chọn nhung hươu tươi, còn để chọn nhung hươu khô, các bạn cần lưu ý nhung hươu khô dạng bột sẽ có màu xám hơi vàng, những loại có màu nâu đậm thường là nhung nai hoặc nhung hươu nhập khẩu, loại trắng tinh thì có thể là loại bột gì đó.

Nhung hươu sấy khô thái lát thì với nhung hươu sao, các bạn cần chú ý chúng thường là lát cắt rất mỏng, có màu xám nhạt hoặc nâu nhạt, rìa ngoài còn lớp da mỏng, ở giữa là những lỗ nhỏ li ti. Nhung hươu sao và nhung hươu nhập khẩu cũng tương tự nhưng có miếng lớn hơn và có màu nâu sẫm hơn nhiều. Nếu ăn thử nhung khô lát sẽ thấy hơi tanh nhưng vị bùi, hơi ngọt, mặn.

Rất mong với những thông tin ở trên, các bạn sẽ chọn được cặp nhung hươu đúng như ý muốn. Nếu muốn biết thêm giá cả của nhung hươu các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Giá nhung hươu trên thị trường.

About The Author

Close