Các tỉnh miền núi phía Bắc có món đặc sản nổi tiếng là măng rừng gồm nhiều loại măng như mang sặt, măng đắng, măng ngọt, măng nứa, măng vầu, măng mai,…Vô số món ăn độc đáo được chế biến từ măng say lòng bao thực khách yêu ẩm thực vùng núi cao. Sau đây là một số món ăn đặc trưng từ măng rừng các bạn có thể tham khảo.

mon-an-ngon-tu-mang-rung-1

Tổng hợp các món ăn ngon từ măng rừng.

Măng rừng nướng: Vào mùa măng rừng mọc nhiều, trong bữa cơm của nhiều gia đình các dân tộc thiểu số vùng núi không thể thiếu được món ăn làm từ măng, nhất là măng nướng. Món này cách làm đơn sơ nhưng lại lưu giữ được hương vị ngọt thơm của măng tươi tốt nhất, món này ngon lại dễ ăn. Với nhiều dân tộc Tày, Mường, Thái vùng Tây Bắc thì đây là một món ăn đãi khách nơi xa tới chơi của họ.

Đào măng rừng vô cùng vất vả, người dân tộc thiếu số còn hay gọi là “tìm măng”. Vì măng ngon phải là măng cực non, chỉ mới nhú, ngọn và tai của chiếc măng vẫn còn ở dưới đất, khi bắt đầu mọc măng chỉ nứt một khe cực nhỏ trên mặt đất, phải rất tinh ý mới thấy và đào được. Măng mầm non mềm, trắng nõn, ngọt thanh chỉ cần rửa qua vỏ ngoài dính đất thì cho trực tiếp vào bếp củi nướng, khi măng cháy xem, quắt lại thì là măng chín.

mon-an-ngon-tu-mang-rung-2

Bóc dần từng lớp bẹ bên ngoài, bỏ măng nướng vào đĩa rồi chấm với muối tiêu ớt, muối mắc khén hay các loại muối trộn với các lá cây rừng như chàm chéo. Vị măng ngọt, mềm, thơm thơm mùi riêng rất đặc biệt và thu hút.

Măng luộc: Măng rừng đào về, bóc vỏ và rửa sạch, xếp nguyên chiếc vào nồi, chiếc măng nào to quá thì bổ đôi, đổ ngập nước lạnh, rắc thêm vài hạt muối, đặt lên bếp đun. Đun tầm 30 thấy măng chín thì vớt ra, món này chấm các loại muối dân tộc hay muối tiêu ớt đơn giản, xì dầu, nước tương đều ngon.

mon-an-ngon-tu-mang-rung-3

Măng xào: Món ăn ngon này ăn rất vào cơm, lại dễ làm, măng có thể xào không, xào cùng lá mắc mật hoặc xào với thịt gà thịt lợn, thịt bò, xào với ếch, lòng bò, lòng lợn.

Măng tươi bóc vỏ, thái lát bỏng dọc theo thớ chiếc măng hoặc thái chéo, ngâm qua với nước rồi vớt ra, xóc với ít muối hạt cho măng mềm dễ chín, sau đó rửa lại với nước sạch lần nữa. Nếu xào không hay xào với lá mắc mật thì chỉ cần cho vào xào như xào rau bình thường, cho thêm ít tỏi băm cho thơm. Xào với các loại thịt hay với ếch thì choc ho thịt vào đảo trước, nêm gia vị vừa ăn, khi thịt chín tới thì cho măng vào xào cùng cho tới khi chín. Nêm gia vị và bày ra đĩa, món măng xào ăn giòn giòn, ngọt thanh rất vừa miệng, ăn với cơm nóng cực ngon.

Ngoài ra chúng ta còn nấu canh từ măng, làm canh măng hầm xương, canh măng nấu thịt, làm măng nộm chua cay. Đặc biệt vùng núi phía bắc còn nổi tiếng với món măng ớt ngâm, món này nổi tiếng khắp mọi miền và rất được ưa chuộng, phổ biến khắp các gia đình, nhà hàng ăn cao cấp hay bình dân.

mon-an-ngon-tu-mang-rung-4

Măng ớt ngâm là món ăn kèm cùng với các loại thịt nướng, thịt quay, các món lẩu, hay cho thêm vào các gia vị chấm cho các món ăn thông thường của gia đình. Hiện nay món này được dùng cho đa dạng các món ăn, biến tấu với nhiều kiểu ăn.

About The Author

Close