Bật mí vài mẹo nấu ăn ngon hữu ích khi vào bếp.
Nấu ăn ngon để phục vụ nhu cầu cơ bản và tối thượng nhất của con người là ăn uống. Nấu ăn được coi là một môn nghệ thuật dễ mà lại khó, dễ là ai cũng thể biết nấu ăn, khó là không phải ai cũng nấu ngon. Vài mẹo nấu ăn ngon sau đây sẽ giúp những ai chưa tự tin tay nghề nấu ăn của mình có thể tham khảo và áp dụng cho mỗi lần vào bếp.
Mẹo luộc rau.
Cho lượng nước vừa đủ, sâm sấp mặt rau, cho ít nước rau thường bị thâm đen loang lổ và lâu chin, cho nhiều nước quá có thể làm mất chất rau. Tuỳ vào lượng rau cần luộc mà căn nước vừa phải.
Khi luộc rau có thể cho vài hạt muối trắng vào nước luộc, nước sẽ nhanh sôi và rau có sẽ xanh mướt.
Luộc rau không nên đạy vung nồi kín, khi thả rau vào nước luộc thì đạy nắp tầm 1 phút cho nước sôi là bỏ nắp ran gay. Lật rau đều tay thì rau sẽ chin đều và xanh. Nếu không đậy vung lúc vừa thả rau vào nồi thường khiến nồi luộc không đủ nhiệt để sôi, khi nước sôi lại lần 2 là bỏ nắp vung nồi cho nhiệt độ nước không quá nóng làm rau bị nát.
Tuỳ loại rau mà luộc trong thời gian ngắn hay dài, một số loại rau nhanh chin như rau muống, rau dền, mồng tơi, rau cần chỉ nên lật rau 1-2 lần khi nước sôi là được. Còn một số loại rau như rau cải, rau ngót thì nên để thời gian lâu hơn một chút.
Mẹo nấu cơm ngon.
Nếu dùng nước máy thì nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào để không bị mất vitamin khi nấu cơm. Nước máy có thành phần làm mất vitamin quý này ở lớp màng mỏng ngoài cùng của hạt gạo.
Tiếp theo là dùng thìa đảo cơm khi sôi khiến cho gạo không bị vón cục, khi cơm chin sẽ tơi xốp và ngon, vì khi đổ nước vào nấu, hạt gạo thường lèn ở bên dưới nước nên lúc nở ra sẽ dính chặt vào nhau làm cơm không tơi.
Không nên ủ cơm quá lâu trong nồi cơm sẽ khiến cơm chin quá chỉ còn tinh bột, ăn cơm vừa chin tới sẽ giữ được nhiều vitamin và vi chất có ích trong hạt gạo.
Mẹo khi chiên xào.
Nếu là xào rau củ thì nên dùng mỡ thịt lợn sẽ làm rau xanh và ngon hơn, mỡ thấm đều vào rau hơn dầu ăn. Còn rán thịt hoặc rán cá thì nên dùng dầu thực vật để đỡ bắn và trong dầu có chứ chất khử tanh.
Khi chiên xào rau củ với thịt có thể thêm chút nước sẽ làm rau không bị cháy, đối với củ và thịt sẽ nhanh mềm, chin vừa độ ăn, không mất đi vị ngọt tự nhiên.
Mẹo nêm muối, mì chính và xì dầu.
Nếu xào nấu các loại củ quả thì nên nêm muối trước thì khi xào mới ngấm vào thực phẩm và không bị mặn, còn xào rau thì nên nêm vào lúc rau sắp chín để rau không bị nát và mất chất dinh dưỡng.
Mì chính và xì dầu nên nêm vào lúc sắp bắc thức ăn ra khỏi bếp, không nên nêm từ đầu dù là món ăn nào, vì bột ngọt bị xào nấu lâu ở nhiệt độ cao có thể biến chất và gây hại cho cơ thể.
Một số mẹo nấu ăn ngon ở trên sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi vào bếp nấu ăn cho gia đình, mẹo rất đơn giản nhưng sẽ giúp cho món ăn bổ dưỡng và có vị hương vị ngon hơn.