Các món ăn làm từ khoai tây, ngất ngây bữa cơm gia đình.
Các món ăn làm từ khoai tây luôn khiến mọi người ưa thích bởi nó có thể biến hóa đa dạng, dễ ăn và cực kì bổ dưỡng. Khoai tây là một thực phẩm phổ biến trên thế giới nên có rất nhiều món ăn được làm từ loại củ này mang các hương vị đặc trưng riêng của từng đất nước, từng khu vực. Những món ăn đặc biệt hấp dẫn từ khoai tây sẽ được giới thiệu với các bạn ngay dưới đây.
Cách nấu các món ăn làm từ khoai tây hấp dẫn.
-
Canh thịt viên nấu khoai tây.
Đây là một món ăn rất phổ biến của người Việt, canh này nấu khá nhanh và đơn giản , hơn nữa giá trị dinh dưỡng của canh khoai tây thịt viên rất cao nên các bà nội trợ nấu cho gia đình ăn khá thường xuyên.
- Nguyên liệu: chuẩn bị 2 lạng thịt xay, 3 củ khoai tây, hành lá, rau mùi, cà chua cùng các gia vị khác.
- Cách làm: Cho các gi vị và hành củ thái nhỏ vào ướp thịt xay cho ngấm, mang bao tay vo thịt xay thành viên, để riêng ra đĩa. Bắc một nồi nước dùng lên bếp đun sôi, thả thịt viên vào, chờ cho viên thịt nổi lên nghĩa là thịt chín. Nêm gia vị cho nồi nước dùng, lấy khoai tây đã gọt vỏ và rửa sạch, bổ miếng vừa ăn thả vào nồi. Đun tiếp tới khi khoai tây chín nhừ thì tắt bếp, kiểm tra lại nòi canh đã vừa chưa, cho hành lá và rau mùi vào nồi là hoàn thành.
- Súp khoai tây hầm thịt bò.
Món ăn làm từ khoai tây và thịt bò rất được nhiều người thích ăn vì món này có vị ngọt và hương thơm rất riêng. Ăn súp này vào những ngày trời lạnh sẽ rất phù hợp.
- Nguyên liệu: thịt bò 3 lạng, khoai tây 3 củ, cà rốt 1 củ, cà chua 2 quả, gừng, rau mùi và các gia vị.
- Cách nấu: Thịt bò thái miếng vuông, chần qua nước sôi. Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dày vừa ăn. Phi thơm gừng rồi đổ thịt bò vào đảo, nêm gia vị cho ngấm, xào đến khi thịt tái thì cho khoai tây và cà rốt vào xào cùng trong 5 phút, đổ nước ngập, thả cà chua bổ cau rồi hầm súp. Đun nhỏ lửa cho tới khi khoai và thịt cùng chín nhừ thì nêm gia vị lại lần nữa, tắt bếp và bỏ rau mùi vào là hoàn thành.
- Bánh khoai tây rán kiểu Hàn Quốc.
Bánh khoai tây rán là món ăn làm từ khoai tây truyền thống của người Hàn, cách làm không khó, hương vị bánh khá đặc biệt. Dùng bánh khoai tây làm bữa ăn nhẹ hoặc dùng để làm bữa sáng chất lượng đủ dinh dưỡng, bánh không quá béo và ngán như bánh từ nguyên bột gạo.
- Nguyên liệu: 2 củ khoai tây vừa, 2 quả trứng già, 2/3 bát bột gạo nếp (bát con), sữa tươi, lá hẹ hoặc lá hành, dầu ăn và muối.
- Cách làm: Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, thái miếng dày, cho vào nồi hấp chín, xồi cho ra xay nhuyễn khi còn nóng. Cho trứng gà, bột gạp nếp và ít đường, muối vào trộn đều với nhau. Lấy hỗn hợp này trộn với bột khoai tây vừa đánh sao cho thành hỗn hợp bột dẻo. Véo từng chút bột vo thành viên tròn vừa phải rồi ấn dẹt. Bắc chảo dầu nóng lên bếp cho bánh vào chiên vàng hai mặt. Vớt bánh ra đĩa và rắc lá hẹ thái nhỏ lên trên mặt bánh nóng.