Cách làm món ăn ngon từ sườn heo.
Sườn lợn hay còn gọi sườn heo là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc với mọi căn bếp. Từ sườn có thể chế biến được rất nhiều món ngon hấp dẫn, tuỳ từng vùng miền mà công thức chế biến sườn sẽ khác nhau, có hương vị đặc trưng món sườn riêng. Dưới đây là 3 cách làm món ăn ngon từ sườn theo kiểu miền Bắc, cách làm đơn giản mà lại ngon.
Món chả chìa.
Là món ăn đặc sản của vùng Hải An-Hải Phòng làm từ nguyên liệu sườn lợn rất hấp dẫn. Miếng sườn được chẻ ra để dài, thịt bao quanh miếng sườn vừa thơm vừa ngon, ăn chả chìa là cầm 1 đầu miếng dẻ sườn dài rồi ăn rất đặc biệt.
Để làm món ăn đặc biệt này cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: 1 cân sườn lợn dày thịt, một bát con mỡ nước, hành khô, gia vị, đường, muối, tiêu xay mịn.
Cách làm cụ thể: Sườn rửa sạch, chặt 2 dẻ sườn thành một miếng , bỏ sườn vào nước sôi luộc qua rồi vớt ra. Tiếp đó rút bỏ một dẻ xương trong miếng sườn vừa chặt, đem đi ướp gia vị, muối, tiêu và đường cho vừa ăn, để tâm 20 phút cho thịt ngấm.
Đổ bát mỡ lợn vào chảo cho sôi, thái và phi hành thật thơm, bỏ miếng sườn đã tẩm ướp vào chảo đảo cho săn thịt, thịt chin, đường cạn bám vào miếng sườn thì bỏ ra đĩa. Muốn miếng chả chìa có màu đẹp thì khi tẩm ướp nên cho chút nước hàng hoặc nước cốt dừa cô thường dùng để kho thịt vào để có màu vàng ruộm đẹp mắt.
Chấm chả chìa với nước chấm tỏi ớt và ăn với cơm nóng rất vừa miệng, miếng chả thơm, thịt mềm, gia vị ngấm vừa ngon đậm đà.
Canh sườn chua nấu với sấu và rau rút.
Nguyên liệu cần thiết gồm: 0,5 kg sườn, 4 quả sấu tươi, 1 bó rau rút, muối, đường, nước mắm.
Sườn rửa sạch và chặt miếng vừa ăn, nhặt rau rút lấy những ngọn và gióng non. Cho sườn vào ướp với nước mắm, muối, đường, để tầm 20 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt sườn. Bỏ sườn vào nồi đảo tầm 3 phút qua cho săn thịt, đổ nước vào nồi ngập hết sườn. Đun lửa vừa tầm 20 phút cho miếng sườn chin đều thì bỏ sấu đã rửa và gọt vỏ vào nồi.
Khi sấu mềm thì kiểm tra xem gia vị đã vừa ăn chưa, nêm nếm vừa phải theo khẩu vị để nồi canh có vị chua ngọt thanh mát. Lúc sắp bắc nồi canh đã chín thì cho rau rút vào nồi, sôi lại là lập tức nhấc ra.
Muốn nồi canh có màu sắc đẹp có thể bỏ thêm cà chua.
Canh sườn này có vị chua nhẹ của sấu, ngọt mát của đường và thịt, cùng vị thơm và ngọt thanh đặc trưng của rau rút, rất ngon khi ăn vào những ngày thời tiết nóng.
Hai món ăn trên đây khá đặc biệt so với các món thịt quen thuộc như sườn rim me, sườn rim chua ngọt mà chúng ta vẫn quen thuộc. Có thể nấu món này vào cuối tuần cho gia đình để đổi vị, vì sườn rất bổ dưỡng và ngon.