Làm món bánh tráng trộn ngon ngất ngây.
Bánh tráng trộn là món ăn vặt ngon rất phổ biến ở khắp các mọi nơi, đã ghiền món này là rất khó dứt. Bánh tráng dai dai nhai cùng thịt bò khô cay thơm, vị béo của trứng cút lộn cùng cái bùi thơm của lạc rang, hành phi và dầu hành thấm trong nước sốt chua ngọt. Chúng ta cùng tìm hiểu về công thức làm món ăn vặt thơm ngon này nhé.
Các hàng quán vỉa hè bán thường đều có bán bánh tráng trộn nhưng chúng ta không biết là có đảm bảo vệ sinh hay không, tự làm bahs tráng trộn tại nhà cho cả nhà thưởng thức là một ý tưởng khá hay ho. Vừa có món ăn vặt ngon để ăn vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Cách làm món bánh tráng trộn ngon đơn giản.
Về nguyên liệu làm bánh tráng cho 4 người ăn cần chuẩn bị như sau: 1 túi bánh tráng khô loại tròn màu trắng, trứng cút 20 quả, 1 quả xoài xanh, 1 bát con ruốc thịt lợn, 1 bát thịt bò khô xé nhỏ, 1 lạng hành lá, vài củ hành tím khô, 1 bó rau răm, 1 bát con lạc rang. Ngoài ra cần chuẩn bị gia vị, sa tế, dầu ăn, đường, muối Tây Ninh và 10 trái quất cùng 2 quả ớt tươi.
Đầu tiên ta cắt bánh tráng thành các miếng dài như ta hay ăn ở quán, độ rộng miếng bánh tráng tầm 1 cm là được để riêng ra đĩa khô sạch. Không nên cắt quá vụn sẽ làm miếng bánh tráng khi ăn bị ướt nhoẹt không ngon.
Gọt vỏ quả xoài xanh rồi nạo sợi để riêng 1 đĩa, nên chọn xoài xanh đã già, có thị hơi vàng, nhưng cũng không được chọn xoài quá già sẽ bị chín thì không giòn và chua.
Bò khô xé sợi nhỏ cùng ruốc và lạc rang đã tác hạt làm đôi sắp sẵn trong bét để bên cạnh. Hành lá cùng rau răm rửa sạch thái nhỏ, mỗi loại để riêng.
Thái hành tím và cho vào chảo dầu phi thơm lên, trút ra bát con. Tiếp đó bỏ ít sa tế vào phần dầu vừa rồi phi hành rồi trút hánh lá vào làm mỡ hành, đảo nhẹ tay vài cái cho lá hành se bớt là tắt bếp. Trứng cút lộn luộc chín và bóc vỏ để vào 1 cái bát.
Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì lấy một cái âu to mang ra trút hết bánh tráng, ruốc thịt, bò khô, trứng cút bổ đôi quả, hành phi, mỡ hành, xoài sợi và sa tế vào. Rắc ít muối Tây Ninh, nước tương, vắt quất và dùng đũa trộn nhẹ tay lên. Cho rau răm cùng lạc vào trộn cùng là hoàn thành bánh tráng trộn. Người nào ăn cay có thể giã thêm tí ớt tươi cho vào dùng cùng, thích chua hơn có thể thêm quất.
Bánh tráng trộn xong nên ăn luôn, để lâu bánh tráng bị ngấm nước sẽ dính vào nhau. Nếu chúng ta muốn để ăn sau thì nên để riêng các nguyên liệu, khi nào ăn thì mới trộn. Trong miền Nam họ còn thường cho thêm cả ruốc tôm hoặc tép rang khô nữa.
Không chỉ ngon bởi nguyên liệu mà sự khéo léo trong khi nên nếm gia vị và làm sốt để trộn sẽ làm nên vị bánh tráng trộn riêng của từng người.