Ngày nay trái cây bán trên thị trường hầu như đều được bảo quản bởi các chất độc giúp cho chúng luôn tươi và giữ được lâu ngày. Những chất đó vô cùng nguy hiểm khi chúng ta ăn phải.

Vậy làm thế nào để nhận biết trái cây được bảo quản bởi hóa chất

Sầu riêng

Khi mua những trái sầu riêng các bạn luôn luôn phải để ý ngay đến cuống và gai của quả nhé. Với những trái sầu riêng có cuống quả đã héo cũ, gai bầm dập và màu sạm cũ thì đó chính là những quả đã bị cắt cây khi còn non, ngâm thuốc hoặc tiêm các thuốc kích chín.

Đối với những trái sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi, không bị héo. Khi xách lên ngửi, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm lừng tự nhiên.

nhan-biet-trai-cay-ngam-hoa-chat-bang-cac-meo-sau-1

Chôm chôm

Để nhận diện những trái chôm chôm ngậm hóa chất và chôm chôm tươi ngon bạn nên chú ý đến giai đoạn chín của quả. Khi bị phun thuốc, chôm chôm sẽ chín rất sớm nhưng lại nhanh héo nhanh chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây. Ngược lại, chôm chôm chín cây để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo và thường có râu khỏe, tươi xanh

Măng cụt

Những trái măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín đều khắp quả và chín từng mảng. Còn với măng cụt chín do thuốc kích thích cuống sẽ có màu thâm đen. Đặc biệt trong khi ăn chúng sẽ có vị rất chua.

Thanh long

Để nhận biết thanh long có ngậm hóa chất hay không bạn chỉ cần chú ý đến màu sắc và gai của chúng. Nếu ngậm hóa chất thanh long sẽ có màu đỏ nhạt và gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.

Nhưng thanh long chín tự nhiên lại có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm trong khi các gai trên quả luôn có màu tươi đẹp.

nhan-biet-trai-cay-ngam-hoa-chat-bang-cac-meo-sau-3

Cam, quýt

Cam quýt là loại quả được bảo quản rất nhiều hóa chất và bày bán phổ biến ở các khu chợ. Những cam quýt chín tự nhiên có cuống tươi, quả căng tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở rất to, chín từ trên cuống xuống thành từng mảng.

Nhưng những quả cam chín do dùng thuốc sẽ có màu vàng nhạt bao quanh cả quả, cuống héo và các nốt tạo tinh dầu rất bé.

Xoài

Khi mua xoài, bạn hãy để ý đến phần cuống và da của quả. Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng và chín từng mảng kéo dài từ trên cuống đến đuôi và từ phần bụng cho đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn bóp thấy thịt quả mềm và sẽ có màu vàng đậm.

Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường sẽ chín không đều, có xen kẽ sọc xanh và ăn dễ bị sượng.

nhan-biet-trai-cay-ngam-hoa-chat-bang-cac-meo-sau-4

Đu đủ

Trái đu đủ chín cây thường dài, , chín đều , mềm và cầm nặng tay. Đặc biệt, cuống vẫn còn nhựa dính. Khi ăn chúng, bạn sẽ thấy được vị ngọt và thơm, quả ít hạt, có thể dễ dàng dùng thìa để xúc.

Nhưng đu đủ chín do thuốc vỏ trơn và có màu vàng óng. Ấn tay vào không thấy mềm và không có độ lún. Khi gọt vẫn còn nhiều nhựa, sượng và không thơm, ngọt như quả chín cây.

Chuối

Những trái chuối chín cây đẹp mã với màu vàng đậm, da căng tròn,  quả đều và khá mềm khi bóp nhẹ. Quả chuối ngâm thuốc thường cứng sượng.

nhan-biet-trai-cay-ngam-hoa-chat-bang-cac-meo-sau-5

Hãy cẩn thận để chọn cho mình những hoa quả thơm ngon!

About The Author

Close