Trẻ con thường có sở thích đó là sẽ mang tất cả đồ chơi bầy ra khắp nhà mặc dù chúng chỉ chơi một vài món. Đây là một điều khá bực mình và khó chịu đối với phụ huynh. Dưới đây là một số mẹo giúp bé tự đi dọn lấy đống đồ chơi của mình mà không cần ai phải nhắc nhở.

1. Hãy để đồ chơi của bé riêng trong một chiếc thùng lớn

Phân loại đồ chơi của bé và xếp chúng vào chiếc rổ hoặc những chiếc thùng lớn. Và sau đó hãy để riêng các rổ đồ chơi trong một góc nhà thật gọn gàng và sạch sẽ. Mỗi khi trẻ cần chơi chúng sẽ tự lấy.

Và hãy nhớ không nên để chung đồ chơi của bé với những đồ dùng gia đình hoặc những dụng cụ của cha mẹ. Những đồ chơi nào của bé thì hãy phân riêng ra để bé còn biết đó là đồ của mình.

meo-giup-be-tu-biet-thu-don-do-choi-1

2.Luôn nhắc nhở bé thu dọn đồ chơi

Mỗi khi chơi xong hãy nhắc nhở bé thu dọn chỗ đồ chơi của mình và khi bé muốn lấy thì bảo bé tự ra lấy. Điều này sẽ rất cần thiết cho bé, bởi vì bé thường quên nhanh những nhiệm vụ của mình nếu không được ai nhắc nhở. Hãy thường xuyên nhắc nhở bé nhẹ nhàng và kịp thời, lâu rồi bé thành thói quen sẽ không cần nhắc nhở nữa mà sẽ tự nhớ ra công việc của mình. Hãy nhớ rằng những việc như thế này cần phải làm thường xuyên và kiên trì. Bằng nhiều lý do chúng sẽ không dọn chính vì vậy cha mẹ hãy nói để con hiểu đó là công việc của con chứ không phải của ai khác. Giúp con tự ý thức với những công việc của mình cũng là cách dạy con biết tự chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm.

3. Hãy dạy bé thu dọn đồ chơi từ khi còn nhỏ

Bất cứ thói quen nào càng được hình thành sớm càng tốt. Đối với trẻ nhỏ 7 tháng tuổi, lúc này bé đã biết được những hiệu lệnh đơn giản, bé có thể bò và nhặt đồ chơi để vào rổ trước khi đi ăn. Bạn hãy bắt đầu ngay từ lúc này nhé với một vài món đồ chơi đơn giản nhưng càng lớn bé sẽ tự ý thức được việc thu dọn đồ chơi cho mình mà không cần ai phải nhắc nhở nữa.

meo-giup-be-tu-biet-thu-don-do-choi-2

4.Tạo lý do giúp con tự thu dọn đồ chơi

Khi thấy bé chán chơi thì mọi người hãy đi ra chỗ khác. Nếu bé có nhờ thì hãy lý do là đang bận việc và không thể giúp, động viên cho bé tự làm một mình. Cứ như vậy dần dần bé sẽ tự ý thức được lấy những đồ chơi cần thiết và lấy nhiều bé sẽ phải cất dọn nhiều hơn. Đây cũng chính là cách tốt nhất để giúp bé tự thu dọn đồ chơi.

5. Dạy bé mọi lúc mọi nơi

Bất cứ công việc gì mà bé có thể làm được thì các bạn hãy khuyến khích bé tham gia. Ví dụ như giúp mẹ cất quần áo vào trong tủ sau khi đã gấp xong, hai mẹ con cùng nhau lau dọn nhà cửa

6. Luôn khen bé mỗi khi hoàn thành công việc

Hãy luôn khen bé dù chỉ là một hành động nhỏ vì đó là động lực giúp bé thấy được công việc đó mình phải làm. Vì trong cuộc sống ai cũng thích được khen.

Với những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bé hào hứng với công việc thu dọn đồ chơi của mình. Lâu dần sẽ trở thành một thói quen mà không cần ai mất công nhắc nhở. Hãy áp dụng ngay từ khi bé còn nhỏ để tạo cho chúng một thói quen tốt.

meo-giup-be-tu-biet-thu-don-do-choi-3

 

About The Author

Close