Việc dán mắt vào màn hình các thiết bị điện tử hay ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính khiến cơ thể bị mắc các bệnh về mắt, về xương cột sống và cơ lưng cơ vai. Đây là mới chỉ là một biểu hiện phổ biến về công nghệ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Tìm hiểu kỹ hơn về các tác hại của công nghệ tới sức khỏe con người dưới đây.

Có nhiều bằng chứng khoa học về các tác hại của công nghệ  tới sức khỏe và tác động tiêu cực tới chất lượng cuộc sống. Một nghiên cứu ở Anh vào năm 1023 cho thấy rằng dân số ở đây đang bị quá tải về công nghệ, người dân không thấy hài lòng về cuộc sống của mình. Nghiên cứu này còn chỉ ra chỉ người nào làm chủ được thói quen sử dụng công nghệ của mình thì mới thấy hài lòng và hạnh phúc.

tac-hai-cua-cong-nghe-voi-suc-khoe-1

Tác hại của công nghệ tới sức khỏe con người.

Khoảng một phần ba dân số Mỹ bị béo phì, đây là kết quả của một cuộc khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh của Mỹ năm 2012. Nguyên nhân hàng đầu gây ra béo phì là vận động ít. Thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ của con người ngày càng nhiều, mỗi người hàng ngày đều dành quá nhiều thời gian và sự chú ý cho nó dẫn tới việc thời gian dành cho vận động cơ thể càng giảm đi. Không chỉ nghiện dùng công nghệ, con người còn tiêu thị các thực phẩm chứa nhiều năng lượng, hoạt động rèn luyện cơ thể lại cực kì ít nên béo phì là không tránh khỏi.

Thứ hai, tác hại của công nghệ tới sức khỏe còn biểu hiện ở việc giảm sút thể chất bằng nhiều cách khi thường xuyên sử dụng công nghệ. Cụ thể như sau: thói quen cúi đầu nhìn màn hình điện thoại làm ảnh hưởng xấu tới cột sống và dáng đi của chúng ta; sóng wifi phát ra từ thiết bị công nghệ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giời, hủy hoại DNA và sự linh hoạt của chúng. Mắt bị khô mỏi và giảm thị lực, cận thị là một tác hại nữa của công nghệ với sức khỏe. Nhiều người còn bị đau đầu và rồi loạn giấc ngủ.

Tác hại của công nghệ tới chất lượng cuộc sống.

Theo công trình nghiên cứu của đại học Cambridge (Anh) về tác hại của công nghệ với sức khỏe và chất lượng sống con người được biểu hiện cụ thể trong các số liệu sau: 38% người dân ở Anh từ 10 đến 18 tuổi thấy quá tải bởi công nghệ, 25-34 tuổi là 34 %. Và 19 % người dân được khảo sát mỗi ngày dùng tới 7 giờ để sử dụng các thiết bị công nghệ. Nhiều bậc phụ huynh ở Anh thừa nhận là cuộc sống gia đình họ bị xáo trộn bởi công nghệ.

tac-hai-cua-cong-nghe-voi-suc-khoe-2

Hơn một nửa người Anh thấy rằng chất lượng cuộc sống gia đình được cải thiện tốt khi các thành viên dành nhiều thời gian cho nhau và giảm bớt thời gian dùng thiết bị công nghệ.

Hơn nữa việc dùng nhiều thiết bị công nghệ ở trẻ nhỏ khiến chúng bị thiếu hụt về các kỹ năng sống và nhận biết thực tế. Bằng chứng là rất nhiều bé biết dùng smartphone nhưng lại không biết buộc dây giày cho chính mình, đây là hậu quả của việc thiếu những kiến thức cơ bản cho cuộc sống hàng ngày.

Từ những tác hại của công nghệ tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống cong người thì chúng ta cần phải giảm việc dùng công nghệ và có biện pháp để ngăn ngừa các tác hại này.

About The Author

Close