Để có được lợi nhuận cao ngày nay mọi người bất chấp mọi thủ đoạn để làm. Mọi thứ đều có thể làm giả như bánh kéo, nước ngọt hay bia…nhưng đối với các chị em nội trợ cần biết cách để phân biệt được thịt bò nào là thật, thịt nào là giả để tránh mua phải khi đi chợ.

Màu sắc

Thịt bò thật thông thường sẽ có màu hồng hoặc đỏ tươi. Thịt lợn thì có màu hồng nhạt hơn. Còn thịt trâu sẽ có màu đỏ sẫm đen. Thịt bò được làm từ thịt lợn bằng cách nhuộm bằng phẩm màu cho có màu đỏ. Nếu bạn miết tay vào miếng thịt mà có thấy màu đỏ lạ ở tay thì chắc chắn miếng thịt đã bị nhuộm hóa chất. 

Để mua được thịt bò ngon, bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ đặc trưng, độ đàn hồi tốt và có bề mặt thịt mịn, khô chứ không nên chọn miếng thịt có màu không tươi, hơi tái hay nhợt nhạt.

cach-phan-biet-thit-bo-gia-va-that-1

Thớ thịt

Hãy cắt ngang thớ thịt bạn sẽ thấy bề mặt của thịt bò là những lát cắt mịn màng hơn. Thớ thịt trâu sẽ có các sợi cơ to hơn so với sợi cơ của thịt bò, độ mịn kém hơn thịt bò và màu thịt sậm.

Ngoài ra, cần để ý ở trên cơ bắp của thịt bò thường dính liền những mảng mỡ màu vàng, trên thịt trâu cơ bắp sẽ có ít mỡ hoặc nếu có thì mỡ trâu thường có màu trắng.

 cach-phan-biet-thit-bo-gia-va-that-2

Mùi vị

Khi đem chế biến thịt trâu thường không có mùi, cơ thịt săn lại và thường có vị ngọt đậm hơn so với thịt bò. Đặc biệt, thịt trâu dai hơn thịt bò.

Trong khi đó, đem thịt bò xào nấu lại thường nở ra và có mùi đặc trưng. Thịt bò cũng nặng mùi hơn so với thịt lợn, nếu sờ tay vào rồi ngửi bạn sẽ cảm thấy mùi tanh. Do đó nếu có nghi ngờ thịt lợn trộn lẫn, bạn nên ấn tay vào miếng thịt và lật qua lật lại xem xét kĩ rồi ngửi thử.

Phân biệt thịt bò bơm nước

Ngoài làm giả thịt bò, bạn cần tránh mua phải những miếng thịt bò bị bơm nước. Thông thường, miếng thịt bị bơm nước sẽ ướt và nhoáng nước hơn so với miếng thịt không bị bơm. Miếng thịt bình thường nhìn bằng mắt sẽ thấy khô, đặc biệt đối với những phần tiếp xúc với không khí. Mùa hè thịt để khoảng 15 phút mà chưa cắt thì se lại và không hề nhấp nhính. 

cach-phan-biet-thit-bo-gia-va-that-3

Cách thái thịt cho đúng

Để trành thịt bị giai bạn nên thái đúng thớ thịt, dùng dao sắc, mỏng. Có thể cho thịt vào trong ngăn đá khoảng 1 – 2h trước khi thái thịt, chờ cho thịt săn lại thì sẽ dễ thái hơn. Hãy nhớ rằng thịt bò xào càng thái mỏng càng ngon. Với món thịt bò kho thì bạn nên thái miếng bằng bao diêm. Với những món hầm hoặc thịt bò ngâm mắm thì bạn nên để cả miếng to đến khi ăn mới thái để giữ được độ mềm và ngọt thịt.

About The Author

Close