Các loại thực phẩm tốt cho não
Não là cơ quan trung ương của cơ thể, nó phải hoạt động bất cứ lúc nào kể cả khi chúng ta đi ngủ. Chính vì vậy, cần phải cung cấp cho não đủ chất để có thể giúp cho cơ thể làm việc được tỉnh táo và có hiệu quả bằng những thức ăn sau.
Cá hồi
Cá hồi tự nhiên là thực phẩm chứa hàm lượng omega 3 rất lớn, một trong những chất không thể thiếu cho sự phát triển bình thường của các tế bào thần kinh trong não và giúp tăng cường trí nhớ. Để chống lại sự lão hóa của não bộ cũng như cải thiện đáng kể da dẻ và tóc bạn nên ăn cá hồi tự nhiên khoảng 3 lần trong một tuần.
Trà xanh
Có được tác dụng tăng cường trí nhớ, thư giãn và giúp bạn tập trung hơn như vậy là nhờ vào chất catechin trong trà xanh. Ngoài ra, chất này thúc đẩy sự lưu thông máu trong cơ thể. Một nghiên cứu của Nhật Bản trên 1.000 người cho thấy uống trà xanh 2-3 tách mỗi ngày có thể sẽ làm chậm lại quá trình lão hóa nhận thức khi về già.
Socola nguyên chất
Chocolate nguyên chất cũng là thực phẩm với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và chứa một số chất kích thích tự nhiên giúp não bộ khỏe mạnh, tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung. Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng nồng độ các chất chống oxy hóa trong một cốc chocolate nóng cao hơn một cốc trà xanh và rượu vang đỏ. Bên cạnh đó, Chocolate cũng kích thích sản xuất ra hóc-môn endorphin, đây được xem như liều thuốc giảm đau tự nhiên và giúp trầm cảm, cải thiện tâm trạng, chống lại lo âu.
Các loại hạt họ nhà đậu
Não chỉ chiếm 2% khối lượng của cơ thể nhưng nó cần sử dụng đến 20% nguồn đường glucose. Hấp thụ vào trong cơ thể của mỗi người. Và lượng glucose cơ thể hấp thụ chủ yếu từ các nguồn thức ăn có chứa tinh bột hay các loại quả chín ngọt và các loại đậu. Các loại họ đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu lăng… có chứa khoảng 15 – 25% đường glucose trong thành phần. Chỉ cần 1 bát nhỏ đậu đen hoặc các loại đậu khác sẽ cung cấp khoảng 70% glucose cho cơ thể.
Quả lựu
Trong cơ thể có các gốc tự do đây là thành phần gây nên sự lão hóa trong bộ não và cơ thể. Trong lựu chứa chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng rất tốt đó là trung hòa các gốc tự do giúp hạn chế sự lão hóa. Ngoài lựu còn một số rau quả có màu đậm cũng có tác dụng tương tự như vậy ví dụ: cà rốt, bí đỏ, súp lơ, ớt xanh, mận…
Bơ
Bơ là loại trái cây góp phần vào việc duy trì lưu lượng máu lên não vì nó có chứa nhiều chất béo không bo hòa,. Một số các nghiên cứu khác cũng cho rằng ăn bơ còn có thể giúp ổn định huyết áp.
Các loại hạt
Các loại hạt như vừng, hạnh nhân, hạt điều, óc chó… đều có hàm lượng vitamin E cao. Đây là một trong những loại vitamin có lợi cho trí não khi về già. Để có một bộ óc thông minh thì chỉ cần một ngày cung cấp cho cơ thể khoảng 25g hoặc nhiều hơn loại hạt này được.