Sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục, do virus HPV (Human Papilloma virus) gây ra. Bệnh có những biểu hiện như xuất hiện các mụn cóc, u nhú, hoặc các tổn thương phẳng ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng. So với những căn bệnh xã hội khác, sùi mào gà được xếp vào trong những danh sách nguy hiểm đối với tính mạng, sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Và dưới đây sẽ là những nguy hiểm điển hình nhất mà bạn phải đối mặt khi bị sùi mào gà:

1.Bệnh có tính lây nhiễm cao và dễ bị tái phát

Sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Và theo các số liệu nghiên cứu, có đến 60% bệnh nhân có biểu hiện sùi mào gà sau một lần quan hệ tình dục với người bị bệnh. Khi mắc sùi mào gà, bạn còn có thể mắc thêm một số bệnh khác như HIV, Herpes với tỷ lệ chiếm từ 20-30%.

Do hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh này, việc chữa trị chỉ nhằm mục đích ngăn chặn biến chứng và hạn chế tổn thương. Vì vậy, nếu sau điều trị, sức đề kháng của người bệnh bị giảm, vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ, vẫn để xảy ra quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người thì nguy cơ tái phát bệnh rất cao.

2.Gây khó thụ thai và có thể lây truyền cho thai nhi

Với phụ nữ khi mắc bệnh sùi mào gà nếu không điều trị sớm sẽ gây tổn thương ở cổ tử cung, và có thể bị bít lỗ tử cung, cản trở việc tinh trùng di chuyển vào trong tử cung, gây khó thụ thai.

Đối với phụ nữ mang thai, virus sùi mào gà có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ sơ sinh gây nguy hiểm cho trẻ ( gây u nhú thanh quản). Sùi mào gà cũng gây nguy hiểm cho người mẹ như: gây tổn thương nhiều âm hộ, âm đạo, những đám sùi sẽ làm âm đạo kém đàn hồi và chảy máu khó cầm khi sinh.

3. Sùi mào gà có thể gây ung thư

Khi nhiễm sùi mào gà típ 16, 18 thì nguy cơ bị ung thư ở các bệnh nhân là vô cùng cao. Theo đó, người bệnh có thể bị ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, dương vật, hậu môn, vòm họng và dễ bị bội nhiễm vi khuẩn. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, không phải ai bị HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung. Nhưng ngược lại, có đến 95% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện thấy DNA của virus HPV.

Với những nguy hiểm mà sùi mào gà đã gây ra như trên, thiết nghĩ chúng ta nên có cho mình những biện pháp ngăn chặn, phòng tránh phù hợp và hiệu quả nhất. Theo đó, bạn nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, đi khám nam khoa, phụ khoa định kỳ để tầm soát và phát hiện kịp thời các nguy cơ gây bệnh. Cuối cùng, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bản thân có thể mắc sùi mào gà, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, xác định chính xác bệnh và có hướng điều trị đúng.

Nguồn bài viết : http://saigonsongkhoe.net/benh-sui-mao-ga.html

About The Author

Close