Ngày nay, lò vi sóng đang trở thành một thiết bị nhà bếp được nhiều người sử dụng vì nó giúp tiết kiệm được thời gian nhưng bên cạnh sự tiện lợi đó thì nó cũng đi kèm với các nguy hại mà chúng ta không thể nào lường trước được.

6-nguy-hiem-khong-luong-truoc-khi-dung-lo-vi-song-1

Dưới đây là 6 điều nguy hại khi dùng lò vi sóng nấu ăn mà các bà nội trợ cần biết. 

1. Có thể làm thay đổi máu trong cơ thể

Các nhà nghiên cứu lâm sàng ở Thụy Sĩ cho biết việc là nóng các loại rau hoặc sữa được bằng lò vi sóng có thể làm giảm lượng tế bào hồng cầu và tăng các tế bào máu trắng trong cơ thể. Nồng độ cholesterol cũng tăng lên đáng kể sẽ gây ra nguy hiểm lớn cho sức khỏe.

2. Làm giảm các chất dinh dưỡng của thực phẩm

Sử dụng lò vi sóng để làm nóng thức ăn nhiều lần sẽ làm giảm sút các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Với sự nung nóng điện môi của lò vi sóng mà khiến cho các chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị biến đổi và mất đi.

6-nguy-hiem-khong-luong-truoc-khi-dung-lo-vi-song-2

3. Giảm lượng vitamin B-12 trong thực phẩm

Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra những tác động của nhiệt vi sóng đối với lượng vitamin B-12 trong các loại thực phẩm như thịt bò sống, thịt lợn và sữa. Kết quả cho thấy khi làm nóng sữa hoặc thịt trong lò vi sóng thì lượng vitamin B-12 sẽ bị giảm khoảng 30 – 40 %.

4. Hình thành các vi khuẩn gây hại khi hâm nóng sữa mẹ

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Pediatrics, việc dùng lò vi sóng để làm nóng sữa mẹ sẽ làm sản sinh ra các vi khuẩn gây hại cho bé. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm ở trên 22 mẫu sữa mẹ đông lạnh và được làm nóng lại bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao và đều đưa ra kết quả đó là ở sữa mẹ khi đem làm nóng bằng lò vi sóng sẽ xuất hiện vi khuẩn E-coli phát triển rất nhiều.

Với kết quả này cao hơn 18 lần so với sữa được nấu lại mà không dùng lò vi sóng. Các mẫu hâm trong lò vi sóng ở nhiệt độ thấp đã làm giảm hoạt động của hệ enzyme tiêu hóa một cách đáng kể cũng như đẩy mạnh sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ.

5. Tạo chất gây ung thư trong thực phẩm

Dùng lò vi sóng để làm nóng những thứ được gói bằng nhựa hoặc đựng trong hộp nhựa có thể thải ra những chất độc hóa học gây nguy hiểm trực tiếp vào trong thức ăn của bạn.

Những thứ hóa chất nguy hiểm đó bao gồm BPA, toluene, polyethylene terpthalate (PET), benzene, xylene. Chính vì vậy, các bà nội trợ không nên làm nóng bình sữa bằng nhựa của các bé trong lò vi sóng.

6-nguy-hiem-khong-luong-truoc-khi-dung-lo-vi-song-3

6. Làm thay đổi nhịp tim của bạn

Đây cũng là một trong những tác động gây hại khi dùng lo vi sóng để nấu nướng. Với tần số bình thường là 2.45 GHZ, sóng vi sóng có thể gây hại trực tiếp đến cơ thể con người.

Mức độ bức xạ phát ra từ lò vi sóng sẽ ảnh hưởng đến cả nhịp tim của bạn. Do đó, khi bạn thấy hiện tượng bất thường như cảm thấy đau ngực hay nhịp tim không ổn định thì bạn nên ngừng sử dụng lò vi sóng ngay lập tức.

About The Author

Close