Viêm loét dạ dày là căn bệnh thông thường bắt gặp ở rất nhiều người, bệnh gây đau đớn và mệt mỏi. Để điều trị bệnh viêm loét dạ dày cần có phương pháp chữa trị phù hợp và một chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị, bởi dạ dày là cơ quan quan trọng nhất nghiền nát thức ăn của hệ tiêu hoá.

Bị viêm loét dạ dày thì ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh.

Một số thực phẩm sau có công dụng tốt cho việc chữa trị viêm loét dạ dày, ăn những thực phảm này có thể làm giảm bớt những cơn đau và vết loét nhanh liền lại.

Tỏi là một loại thực phẩm rất tốt cho dạ dày bởi nó có chất chống oxy hoá và flavonoids, đây là những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và giúp hồi phục các vết loét. Sử dụng tỏi trong chễ biến các món ăn vừa làm tăng hương vị lại kích thích tiêu hoá, lành nhanh các vết loét dạ dày. Nếu mua được tỏi tươi dùng là tốt nhất, nếu không có thể dùng các nhánh được phơi khô lớp vỏ để bảo quản, nhưng chất lượng tép tỏi vẫn giữ nguyên như khi còn tươi.

viem-loet-da-day-an-gi-1

Quả Nam Việt quất được biết tới là một loại hoa quả có nhiều công dụng chữa nhiều bệnh lý. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung chiết xuất nam việt quất nhưng dùng tươi vẫn hiệu quả và rẻ hơn. Thường xuyên ăn quả nam việt quất có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày vì trong thành phần của quả nam việt quất có chứa chất giúp ngăn ngừa các vi khuẩn cư trú ở dạ dày, tá tràng. Hơn nữa vi khuẩn chính gây ra viêm loét dạ dày là vi khuẩn HP, sống nhiều ở trong dạ dày và tá tràng, nó gây các bệnh về dạ dày như viêm loét, tá tràng, ung thư dạ dày.  Nam việt quất là thực phẩm tốt nhất để phòng chống lại viêm loét dạ dày và ung thu dạ dày.

Táo là loại hoa quả rất tốt cho sức khoẻ, nó được chị em dùng nhiều để làm đẹp và giảm cân. Trong nhiều bài thuốc đông y còn dùng táo để chữ nhiều bệnh. Trong táo có chứa chất xơ và flavonoids nên nó cũng giúp làm lành các vết loét như tỏi, chất này hạn chế sự lây lan của loại vi khuẩn gây viêm loét, ức chế sự phát triển của chúng. Hàng ngày trong bữa ăn thường xuyên dùng táo thì bệnh viêm loét dạ dày sẽ phục hồi rất nhanh.

viem-loet-da-day-an-gi-1

Sữa chua chứa một lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá, nó giúp ức chế các vi khuẩn có hại, tốt cho người bị viêm loét dạ dày.

Uống trà xanh vừa làm sạch miệng, ngăn ngừa sâu răng, viêm lợi, hôi miệng lại còn rất tốt cho dạ dày vì trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hoá và kháng viêm.

Những thực phẩm người viêm loét dạ dày được ăn.

Khi bị viêm loét dạ dày cần kiêng những thực phẩm chua có tính axit vì ó có thể làm loét thêm vết thương trong dạ dày. Không chỉ vậy, các thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, các loại đồ ăn nhiều dầu mwox, các thức uống chứa caffeine, cồn như rượu bia, cà phê. Không ăn đồ sống hoặc chưa chín kỹ như các món tái, món gỏi  vì chúng có thể chứa vi khuẩn HP trong đó.

Trong chế độ dinh dưỡng cho người viêm loét dạ dày sẽ được ăn các thực phẩm sau mà không gây đau và làm nặng thêm bệnh như:

Các loại thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò, thịt dê, cừu, nhưng nên nhớ phải ăn chín kỹ, không bỏ gia vị chua cay vào.

viem-loet-da-day-an-gi-3

Được ăn các loại bánh ít chất béo như bánh quế, bánh xèo, bánh mì Pháp. Các loại mì như mì Ý, mì gạo trắng, bún phở, các sản phẩm chế biến từ gạo và lúc mạch. Các loại hạt như hạt đậu, hạt đỗ, đậu phụ, trứng, các loại rau xanh, các loại củ quả như bí đao, su su.

Các loại hoa quả ngọt chứa ít a xít nhưng nên hạn chế và ăn lúc đã ăn cơm xong, không ăn khi bụng rỗng. Dứa, mít và cam có thể khiến các cơn đau dạ dày nặng hơn.

 

About The Author

Close