Nguyên nhân của bệnh sởi:

Bệnh sởi là một loại bệnh trẻ em lây truyền cấp tính do vi rút sởi gây nên, lưu hành rộng rãi ở con nít, bệnh xuất hiện nói quanh nói quẩn năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông – xuân.

Bệnh sởi lây từ người sang người chính yếu qua con đường hô hấp, cho đến nay nó vẫn là bệnh lây truyền hiểm nguy gây dịch và là 1 trong các cỗi nguồn tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bệnh sởi thường gặp ở trẻ thơ và là bệnh lành tính. bên cạnh đó, nếu ko kịp thời phát hiện và chăm nom đúng cách thức, trẻ sở hữu thể bị biến dẫn chứng tới tử vong. Bênh sởi thường gặp nhất vào mùa xuân, khi nhiệt độ cao, vi khuẩn dễ sinh sôi và phát triển. Bệnh này có tốc độ lan rất nhanh, khoảng 90% số trẻ xúc tiếp mang người mắc sởi sẽ bị lây bệnh. các trẻ mang nguy cơ mắc sởi cao là các bé có thể trạng yếu, trẻ sinh non, ko được tiêm phòng vắc – xin ngừa hầu hết. Người lớn cũng sở hữu thể bị sởi nếu như thân thể không đủ miễn nhiễm có bệnh.

Triệu chứng của bệnh sởi:

khi trẻ bị sởi sẽ với các triệu chứng của bệnh, do đó, những bậc phụ huynh mang trẻ con nên lưu tâm lúc thấy con mình có bộc lộ như sau:

– quá trình ủ bệnh: thời kỳ này trẻ có thể sẽ bị sốt nhẹ.

– giai đoạn khởi phát: Đây là quá trình hay lây nhất, kéo dài từ 3 tới 5 ngày có các biểu hiện: Sốt nhẹ hoặc sốt cao 39,5 độ tới 40 độ. bên cạnh mô tả sốt cao, còn đương nhiên những triệu chứng khác như co giật, mỏi mệt, nhức đầu, đau cơ, đau khớp. tuy nhiên, còn có triệu chứng chảy nước mắt, kết mạc mắt đỏ, bệnh nhân sợ ánh sáng, giác mạc và mi mắt với thể bị sưng phù, nhảy mũi, sổ mũi, ho đàm, khàn giọng. sở hữu thể gây viêm thanh quản co rút, nếu như có triệu chứng viêm long ở tuyến đường tiêu hóa sẽ gây tiêu chảy.

– công đoạn phát ban: các nốt ban xuất hiện trước nhất ở sau tai, sau chậm tiến độ lan dần lên hai bên má, cổ, ngực, bụng và phần chi trên trong vòng 24 giờ. Trong 24 giờ kế tiếp, ban lan xuống lưng, bụng, hai tay và sau hết là 2 chân trong trong khoảng ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 của bệnh. Ban sởi màu hồng nhạt, ấn vào mất. Trong trường hợp nhẹ, ban mọc lác đác. Đối có những trường hợp nặng, ban mọc dày đặc cả lòng bàn tay, bàn chân, thỉnh thoảng sở hữu ban xuất huyết thân thể kèm chảy máu mũi, miệng, xuất huyết tuyến phố tiêu hóa.

– thời kỳ phục hồi: Ban sởi bay theo lớp lang xuất hiện để lại vùng da bị ảnh hưởng các vết thâm đen trên bề mặt da.

Phương pháp dự phòng bệnh sởi:

– tiêu dùng khăn hoặc tay che mồm khi ho, hắt xì.

– Vệ sinh môi trường: Tẩy trùng sàn nhà, đồ chơi con nít, phương tiện, thiết bị của trẻ

– Rửa tay trước lúc ăn và trước khi chế biến thức ăn cho trẻ.

– Tiêm phòng vắc-xin sởi cho trẻ trong khoảng 9 tháng tuổi là biện pháp chủ động để ngừa bệnh sởi.

About The Author

Close