Món thịt giả cầy chỉ nhắc đến đã thấy thòm thèm, cái vị ngon của thịt, vị thơm của mẻ, riềng, mắm tôm hòa quyện đậm đà ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt cú. Cách nấu món thịt giả cầy không khó chút nào nếu làm theo công thức dưới đây, đảm bảo thịt hương vị chuẩn nhất. Chỉ cần bỏ chút thời gian là có món ngon để đãi gia đình vào những ngày đông lạnh rồi.

Cách nấu món thịt giả cầy chuẩn nhất.

Nguyên liệu món ăn:

  • Chuẩn bị 5 lạng thịt ba chỉ hoặc chân giò. Tùy vào lượng người ăn mà nấu nhiều hay ít thịt, nấu món thịt giả cầy ngon nhất là bằng thịt ba chỉ chân giò vì miếng thịt béo, không khô như thịt nạc, mỡ không dày như thịt vai.
  • Xả tươi vài củ, riềng tươi 1 lạng, 1 bát mẻ, 1 lọ mắm tôm, ớt.
  • Các gia vị mắm muối, hạt nêm, bột ngọt.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng hơi dày như thịt kho. Nếu lấy thịt chân giò thì thui qua lửa để cạo bỏ hết sạch lông ở da, hoặc có thể nướng bằng lò vi sóng cho vàng da, không nướng chín. Cho thịt đã thái vào ướp với ít nước mắm và bột canh cho ngấm đều.
  • Băm nhỏ củ xả và ớt. Riềng tươi thái miếng cho vào cối giã nát, mẻ cho vào lưới lọc lấy nước rồi cho xả ớt, riềng, mẻ và mắm tôm vào trộn đều với thịt. Mang bao tay rồi bóp cho mắm tôm và các gia vị khác ngấm vào thịt, ướp 30 phút.

cach-nau-mon-thit-gia-cay-1

Nấu món thịt giả cầy:

  • Bắc một chiếc nồi có đáy xoong dày lên bếp, đổ dầu ăn vào cho sôi rồi đổ thị được ướp vào chảo đảo qua cho thịt hơi săn thịt, thêm 1 bát nước con rồi ninh thịt cho chín mềm(không để thịt nhũn thì chỉ đun tầm 15 phút sẽ ngon hơn).
  • Khi thịt chín rồi thì mở vung vào lấy đũa đảo đều cho cạn nước, hỗn hợp riềng xả, mắm trong nồi sệt sệt là ngon, tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món thịt giả cầy đúng vị rồi.

cach-nau-mon-thit-gia-cay-2

Khi nấu thịt giả cầy bằng nồi áp suất thì không cho thêm nước, vì thịt sẽ chảy nước ra và làm mềm thớ thịt cùng bì. Chỉ nấu nồi thường thì mới bỏ thêm nước để ninh, khi ninh để lửa vừa đảm bảo thịt không bị nhũn nát.

Vào mùa đông khi nấu món này ăn rất vào cơm, ăn với bún cũng ngon. Vì là món đậm đà nên khi nêm gia vị nên cho  nước mắm và bột canh vừa phải, không cho quá nhiều, vì mắm tôm cũng có vị khá mặn. Lúc nấu sệt lại thì gia vị ngấm đều vào thịt ăn sẽ thấy vừa miệng. Cách nấu món thịt giả cầy ngon hay không phụ thuộc vào công thức và cách nêm gia vị trộn riềng mẻ, mẻ cho ít quá thì không có mùi, cho nhiều lại chua, riềng nên chọn riềng củ cho thơm, lấy riềng giã sẵn sẽ không đủ thơm và đủ cay.

 

About The Author

Close