Việc nấu cơm hàng ngày vẫn làm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực ra để có đươc một nồi cơm ngon thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một vài mẹo nấu cơm ngon dành cho mọi người.

1. Ngâm gạo trước khi nấu

Sau khi vo gạo xong bạn nên cho lượng nước vào nồi sao cho vừa đủ với loại gạo cần nấu rồi sau đó để ngâm ít nhất là 15 phút cho đến 30 phút, hoặc chẳng may trong trường hợp bạn quên ngâm lâu hơn thì cũng không sao nhé. Tác dụng của việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cơm nhanh chín và tơi xốp hơn.

meo-nau-com-ngon-1

2. Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, bạn cho thêm 2 đến 3 viên đá vào và để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện nấu.

Với cách này đá có tác dụng làm ngưng thời gian hấp thu nước của gạo và giúp làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Bên cạnh đó, bỏ đá vào gạo còn làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn sự phân hủy độ ngọt của enzyme trong hạt gạo, mang đến một hương vị tuyệt vời hơn. Và bạn cũng có thể cho thêm một ít mật ong vào để làm cho cơm có  mùi vị thơm ngon hơn.

3. Dùng nước trà nấu cơm

Cách làm này không chỉ cơm có màu sắc bắt mắt, khiến gạo thơm, mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Cách thực hiện cũng rất đơn giản: Chuẩn bị 0,5 – 0,7g lá trà và ngâm vào 1kg nước sôi từ 5 – 8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã rồi đổ nước trà đã lọc vào gạo đã vo sạch và nấu bình thường, đợi đến khi cơm chín là xong.

meo-nau-com-ngon-2

4. Thêm một ít bơ hoặc dầu ăn

Khi nấu cho vài giọt dầu, bơ hoặc mỡ động vật vào cơm sẽ giúp cơm có màu vàng óng đẹp mắt, tơi mềm và còn giúp cho nồi không bị cháy.

5. Thêm yến mạch vào cơm

Mặc dù không phải là một loại lương thực chính, nhưng yến mạch lại mang đến lượng protein và xenlulozo phong phú. Bởi vậy, việc cho thêm một chút yến mạch vào nồi cơm không chỉ làm cơm thơm ngon hơn mà còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

meo-nau-com-ngon-3

6. Cho giấm vào cơm

Mùa hè khi nấu cơm vào, cứ 1,5kg gạo thì bạn cho vào 2 – 3ml giấm ăn hoặc nước chanh. Giấm sẽ làm cho cơm trắng và không dễ thiu hay bị chua.

7. Thêm muối vào cơm

Khi nấu cơm bỏ thêm một chút muối có thể để cơm được lâu hơn. Thậm chí ngay cả với thời tiết nắng nóng, muối vẫn có thể bảo quản cơm tránh việc bị thiu mà không cần bỏ vào tủ lạnh.

Ngoài ra, khi hấp lại cơm nguội, cho thêm một ít nước muối giúp loại bỏ được mùi vị khác lạ ở cơm nguội.

About The Author

Close