Thịt chó là một thực phẩm quen thuộc của người Việt, các nhà hàng hay quán nhậu chuyên về thịt chó luôn thu hút rất nhiều khách. Nhiều món ăn ngon từ thịt chó được chế biến thoả mãn khẩu vị của những người sành ăn nhất. Sau đây là cách làm một số món ngon từ loại thịt đặc biệt này.

Thịt chó rựa mận – món ăn ngon cho người Việt.

Khi chế biến cho gia đình 5 người ăn thì sử dụng tầm 0,5 kg thịt chó là vừa, món rựa mận là một món ăn ngon rất được nhiều người ưa thích, món có mùi thơm nồng của thịt chó quyện với mắm tôm, riềng xả, vị đậm đà nên ăn với cơm nóng hoặc để nhậu nhẹt rất hợp.

mon-an-ngon-1

Ngoài thịt chó thì cần chuẩn bị 100g riềng tươi giã nát, 4 củ xả, mắm tôm, gia vị, muối, mắm, hạt nêm và tầm một bát nhỏ tiết chó.

Rửa sạch thịt, thái miếng vừa ăn, cho tất cả riềng, xả, mắm tôm, nêm nếm gia vị vừa phải rồn trộn đều lên. Đeo bao tay và bóp thịt với các gia vị cho ngấm, ướp 30 thì bỏ nồi rồi bắc lên bếp đảo đều tay 1 phút, rồi để lửa nhỏ đun liu riu cho tới lúc miếng thịt bắt đầu chin.  Bỏ thêm một chút rượu trắng vào để khử bớt mùi và đun tiếp 30 phút thì  đến lúc cạn nước thì đổ tiết chó vào đảo đều, đun tiếp cho cạn lần 2 là là được.

Chú ý đun nhỏ lửa, thịt bị khô quá thì cho them chút nước, hoặc nếu nhiều nước quá thì múc ra và đun cạn sẽ ngon hơn. Thành phẩm chế biến xong phải thơm, có màu sậm của thiết chó dính đều lên miếng thịt, thịt ngậy và thơm, không dai.

Thịt chó hấp – món ăn ngon đơn giản.

Món này rất dễ ăn, phù hợp cho những ngày thời tiết nóng nực. Vị thịt ngọt mà mát, không đậm đà như rựa mận, nhưng hương vị của món ăn ngon này lại có nét riêng, vẫn giữ được vị đặc trưng của thịt chó lại có vị thơm ngọt của thịt hấp.

mon-an-ngon-2

Về phần nguyên liệu chuẩn bị không khác so với thịt chó rựa mận, chỉ khác là them chút mẻ và không cần tới tiết chó. Giã nhỏ riềng, xả xong vắt lấy nước, nhặt sẵn các loại rau thơm, mắm tôm và mẻ thì cạn bỏ sạn bã.

Thịt chó để nguyên khối, dùng thịt bắp đùi hoặc ở mông hấp là ngon nhất. Cho nước riềng xả, mắm tôm, mẻ và nước mắm, gia vị vào ướp khối thịt cho ngấm. Cuốn tròn thịt lại bằng dây thật chặt rồi đem hấp cách thuỷ. Hấp thịt đủ độ chin tới vừa mềm và thơm, tầm 30 phút là vừa, không hấp quá lâu thịt sẽ bị mất nước sẽ bị dai, thịt nhạt.

Thịt chín thì bỏ ra cho bớt nóng rồi cắt dây và thái lát miếng theo chiều của khoanh thịt. Pha nước chấm bằng mắm tôm với ớt, xả, đường, mì chính, ăn thịt kèm với các loại rau sống như húng chó, kinh giới, tía tô, rau ngổ, mùi gai và lá mơ.

Thịt chó xào lăn.

Chế biến món ăn ngon này không hề khó, nguyên liệu chuẩn bị giống với món rựa mận. Thịt chó thái miếng to bản ướp mắm tôm, riềng mẻ , xả , ớt, gia vị cho ngấm. Phi hành khô cho thơm rồi đổ thịt vào xào. Thịt gần chin thì đổ chút nước tiết chó pha loãng vào đun cho mềm thịt. Đun cạn nước rồi đảo cho khô, bày biện ra đĩa, ăn kèm với rau thơm.

Những món ăn ngon về thịt chó ở trên sẽ thoả mãn khẩu vị cho những người sành ăn nhất. Cách chế biến đơn giản nên có thể tự làm cho gia đình ăn. Món rựa mận và xào lăn thường được chế biến vào mùa đông ăn cho nóng, còn thịt hấp lại thường chế biến vào mùa hè ăn cho mát. Hy vọng những công thức trên có thể giúp các bạn thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng món ăn ngon từ thịt chó thay vì các món thông thường từ thịt lợn, thịt gà, hay cá.

About The Author

Close