Mùa đông lạnh khiến cơ thể nặng nề hơn bởi quần áo, khó chịu bởi gió khô lạnh thốc vào da, vào cổ, mũi, mắt, miệng gây khô rát, ăn uống không ngon miệng. Một số món canh cho ngày lạnh sau đây sẽ giúp các bạn có được món canh ngon tốt cho sức khoẻ, chống lạnh tốt, lại dễ nấu, dễ ăn.

Canh thịt bò nấu dưa chua.

mon-canh-ngon-cho-ngay-lanh-1

Là một trong những món canh ngon cho ngày lạnh thịt bò nấu dưa chua rất được ưa chuộng ở miền Bắc do có độ dinh dưỡng cao, cách nấu đơn giản mà hương vị lại dễ ăn. Vị ngọt thơm của thịt bò quyện với vị chua của dưa rất đưa cơm, chan canh cùng cơm nóng là tuyệt nhất, dễ nuốt lại ấm bụng.

Nguyên liệu chuẩn bị chỉ gồm: 2 lạng thịt bò tươi, 1 bát dưa chua cỡ vừa (bát con thì dùng 2 bát), 2 quả cà chua, một chút rau thì là với mùi tàu, hành khô và các loại gia vị, hạt nêm, tiêu, đường.

Thịt bò rửa, thái miềng nhỏ, ướp với gia vị cho vừa ăn, cho chút dầu ăn vào ướp để thịt bò mềm và không bị dai. Rau thơm rửa sạch, cà chua rửa rồi bổ cau, hành khô nhặt vỏ, thái lát.

Cho hành vào nồi phi thơm lên, đổ thịt bò đã ướp vào đảo qua cho tái rồi đổ ra đĩa. Bỏ cà chua vào đảo qua, nêm nếm cho vừa rồi đổ nước vào đun, dằm cà chua cho nát, nước sôi thì đổ dưa chua vào. Khi dưa chín mềm thì đổ thịt bò vào, đun tầm 2 phút thì bắc ra, bỏ thì là, rau mùi vào cho thơm.

Canh xương nấu măng tươi.

mon-canh-ngon-cho-ngay-lanh-2

Chuẩn bị 5 lạng sườn thăn, 3 lạng măng tươi, hành tươi, dầu ăn, gia vị. Sườn thăn chặt khúc vừa ăn, rửa sạch rồi trần quan nước sôi, măng tươi thái miếng vừa phải, đem luộc cho bớt đắng.

Bỏ xương cùng với măng vào chảo dầu đảo qua, nem nếm gia vị cho ngấm, tiếp đó thì đổ nước vào nồi sâm sấp mặt xương sườn . Đun sôi thì vớt bớt bọt, đun tầm 30 phút, xem miếng sườn chin mềm chưa thì nêm nếm gia vị cho vừa, bắc xuống và bỏ hành thái nhỏ vào.

Canh xương nấu măng rất ngọt và béo nhưng ăn không ngán, thịt xương sườn mềm ăn với măng hầm chin giòn ngòn rất ngon. Món này có thể ăn cùng cơm nóng, ăn với bún đều phù hợp.

Canh kim chi đậu phụ.         

mon-canh-ngon-cho-ngay-lanh-3

Chuẩn bị 2 bìa đậu phụ, 1 lạng rưỡi thịt băm, kim chi cải thảo hoặc kim chi củ cải, lá hẹ, hành tím.

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rán qua cho đỡ nát, kim chi thái miếng nhỏ tầm 3 cm, lá hẹ và hành tím rửa sạch, lá hẹ thì cắt khúc 4 cm, hành tím thì thái nhỏ để phi thơm.

Phi hành, cho thịt băm vào đảo, nêm gia vị cho đậm đà rồi đổ nước vào nồi đun, nước sôi thì bỏ kim chi vào. Cho lượng kim chi vừa phải tuỳ theo gia đình thích ăn cay nhiều hay cay ít.

Nước sôi lại lần nữa thì bỏ đậu, nêm nếm vừa ăn, bắc nồi canh ra khỏi bếp, bỏ lá hẹ vào cho thơm.

Canh kim chi đậu phụ có vị ngọt của thịt với đậu, chua chua cay cay của kim chi, vị thơm của lá hẹ rất hợp nhau.  Đây là món canh dành riêng cho mùa đông, vừa ấm bụng lại ít dầu mỡ, không ngán.

Trên đây là 3 món canh ngon cho ngày lạnh có nguyên liệu dễ kiềm, rất dễ để nấu cho gia đình ăn trong mùa đông.

 

About The Author

Close