Cách muối dưa cải rất dễ nên ai cũng có thể tự làm chứ không nhất thiết phải mua ngoài hàng. Mẹo Vặt Online hướng dẫn cách muối dưa cải vàng giòn, thơm ngon, không lo bị khú cho những bạn chưa biết làm món ăn này để chuẩn bị món giải ngấy cho tết.

Dưa cải muối là một món ăn quen thuộc với hầu hết chúng ta, nó có thể ăn luôn hoặc được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau. Nguyên liệu chế biến chủ yếu chỉ có rau cải xanh nhưng hương vị vô cùng tuyệt vời, dưa cải muối chính là món ăn kèm giải ngấy và giải rượu bia không thể thiếu được cho ngày tết. Dưa chua kích thích vị giác và tạo cảm giác thèm ăn ngon miệng hơn, vậy nên bạn nào chưa biết cách muối dưa cải hãy học ngay để làm, bởi vì muối dưa cực dễ lại không mất nhiều thời gian như làm các món khác.

Cách muối dưa cải vàng ruộm thơm ngon, không lo khú.

Nguyên liệu gồm:

  • Dưa cải xanh, nên chọn loại cải đông dưa có bẹ to muối sẽ giòn ngon, nếu không mua được có thể muối cải bẹ cũng ngon.
  • Phu gia gồm muối, đường, hành củ hành lá, dấm, nước sôi để nguội.

cach-muoi-dua-cai-2

Cách muối dưa cải vàng giòn thơm ngon không khú:

  • Cải đông dư mua về  bên rửa sạch từng bẹ lá, bỏ ra rổ to phơi một nắng cho héo bớt (không phơi héo quá) trước khi muối. Nếu không có nắng thì trải ra nơi thoáng gió cùng rau cũng héo. Sau đó thái miếng vừa ăn và chuẩn bị muối.
  • Hành lá và hành củ nhặt sạch, mang đi rửa rồi để ráo, cắt khúc dài khoảng 4-5 cm, củ hành to quá có thể bổ đôi hoặc bổ 4.

cach-muoi-dua-cai-4

  • Chuẩn bị trước sành hay vại (hoặc lọ thủy tinh) để muối dưa. Khử trùng thật sạch vại muối dưa bằng cách rửa sạch, tráng lại bằng nước sôi, úp xuống cho ráo nước, chờ khô thì lấy ra muối dưa.
  • Pha nước muối dưa cải: Lấy nước đun sôi, cho nguội bớt, thử thấy ấm là được, pha 1 lít nước thì cho 3 thìa muối hạt và thìa đường. Khuấy thật đều, thử xem nước mặn quá thì thêm nước để chỉnh độ mặn, nhạt thì thêm muối, thấy có chút vị chua mặn mặn là được
  • Lấy giấy ăn hoặc khăn khô sạch lau lại vại dưa, xếp hết rau cải đã héo vào lọ, xếp hành lá và hành củ lên trên. Lấy vỉ đè cùng thanh nẹp ép chặt dưa xuống để lúc đổ nước không bị nổi lên sẽ bị khú.
  • Đổ nước muối pha vào cho ngập rau, mặt nước cao hơn rau trên 1 cm là được. Nén chặt dưa rồi đậy kín vại dưa lại, đặt ở nơi khô thoáng, muốn ăn nhanh có thể mang ra phơi năng khoảng 4-5  tiếng. Khoảng 2-3 ngày sau là sẽ có dưa vàng rộm thơm ngon, chua giòn để ăn.

cach-muoi-dua-cai-1

Qua các bước ở trên có thể thấy cách muối dưa cải vô cùng dễ, chỉ cần làm theo công thức trên. Quan trọng nhất ở khâu pha nước muối, nếu pha mặn hay nhạt quá đều dẫn tới hỏng dưa, dưa không lên men được, ăn không giòn, không có màu vàng đẹp. Tết nên tự làm dưa cải chua để ăn cho an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm, ngoài việc ăn riêng dưa cải bạn có thể chế biến dưa cùng nhiều nguyên liệu khác như thịt lợn, thịt bò, các loại cá thành vô số món ngon khác nhau.

Xem thêm các công thức nấu ăn khác tại Đây.

About The Author

Close