Cách nấu chè nha đam đậu xanh vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Nha đam được biết đến qua nhiều công dụng về làm đẹp và dùng trong các bài thuốc y học cổ truyền để chữa nhiều bệnh. Trong ẩm thực ta quen với món sữa chua nha đam, nhưng ít người biết rằng nha đam còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như chè nha đam, món salat, món súp từ nha đam. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu chè nha đam để các bạn có thể làm một món ăn ngon bổ dưỡng, lạ miệng cho gia đình thưởng thức.
Cách nấu chè nha đam đậu xanh.
Nấu chè nha đam đậu xanh rất đơn giản, chè có tác dụng giải nhiệt, đỗ xanh và nha đam đều có chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên món này rất hợp cho trẻ nhỏ và người già dùng vì nó rất lánh tính. Đặc biệt nấu chè nha đam có thể cất trong tủ lạnh được 1 tuần liền ở nhiệt độ 10-15 độ C nên có thể nấu để dành ăn dần, làm món ăn vặt bổ dưỡng lại giải nhiệt cho mọ người trong gia đình trong mùa hè nóng bận rộn.
Nguyên liệu nấu chè nha đam gồm các loại sau: nửa cân nha đam tươi, 2 lạng đậu xanh đã bóc vỏ, đường phèn, bột năng nửa bát con, chanh tươi 2 quả.
Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước nóng cho đậu nở ra (ngâm khoảng 3 tiếng). Khi đỗ mở thì đãi sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Ta sơ chế nha đam, lấy nha đam cắt thành khúc, dùng dạo nhọn lưỡi mỏng bóc hết lớp vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt của lá có màu trắng bên trong. Ngâm nha đam vào trong chậu nước muối pha chanh để cho sạch nhựa trong 30 phút. Cắt nha đam thành miếng vuông to cỡ 2 cm rồi rửa sạch với nước lạnh. Bỏ nha đam vào nồi nước nóng chần 1 phút rồi vớt bỏ vào tô nước đá lạnh 5 phút, rồi lại vớt ra để ráo.
Bước 3: Bắc nồi nước cho đỗ xanh vừa vo xong vào ninh nhừ trong khoảng 1 tiếng, sau đó cho đường phèn vào, cho tầm 2 lạng đường phèn sẽ có vị ngọt thanh thanh, thích ngọt đậm thì cho tầm 4 lạng đường là vừa.
Bước 4: Đổ bột năng vào quấy đều với chè đậu xanh đã nhừ cho chè sánh lại, tiếp đó thì đổ nha đam vào, nối chè sôi lại thì bắc xuống, đổ ra bát cho nguội. Nếu thích có bị béo ngậy có thể cho thêm vani cho thơm.
Múc chè ra bát con, bỏ thêm đá bào, có thể bỏ thêm lạc rang bỏ vỏ tách hạt hoặc cho thêm dừa khô cho dậy mùi, chè này ăn lạnh là ngon nhất, dùng để giải nhiệt mùa hè rất hợp vị. Vị ngọt nhẹ của đường phèn, vị thơm bùi của đậu xanh, vị sần sật mềm mềm của miếng nha đam hoà quyện vào nhau ngon hơn bất cứ món chè nào mà mọi người từng ăn.