Nhắc tới những căn bệnh thế kỉ chúng ta ai cũng nghĩ ngay đến HIV, AIDS… Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng sự tàn phá về tâm hồn và sự lệch lạc trong suy nghĩ, hành động mới là căn bệnh đáng sợ nhất? Nghiện facebook ngày nay là một trong những căn bệnh không gây đau đớn thể xác nhưng nó lại mang đến vô vàn nguy hại.

facebook-thoi-ky-cong-nghe-1

Facebook và những hệ lụy

Nghiện Facebook, đó là một căn bệnh mà dùng nhưng quá phụ thuộc vào trang mạng này. Chỉ cần ngồi trước máy tính hay cầm trên tay chiếc điện thoại là như một thói quen, một phản xạ tự nhiên: Truy cập vào Facebook để theo dõi bạn bè, để comment, like và share…

Trước hết, người nghiện Facebook đang tiêu tốn một phần lớn thời gian:

Rảnh rỗi lên face, khi làm việc ở trên máy tính cũng tranh thủ lướt Facebook . Vừa ăn vừa Facebook và đến cả thời gian ngủ cũng được cắt giảm dành cho Facebook. Với học sinh và sinh viên, việc quá nghiện Facebook sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập.

Khiến cho cuộc sống của người dùng bị đảo lộn:

Các hoạt động vui chơi ngoài trời cùng bạn bè và gia đình đều bị thay đổi. Thể dục thể thao được thay thế bằng việc lên Facebook. Đi ăn mọi người cũng chỉ chú ý vào chiếc điện thoại và không nói chuyện gì. Dường như nó đã xóa đi khoảng cách của tất cả mọi người.

Chìm trong thế giới ảo mà quên đi hiện tại:

Lên Face có thể kết bạn với nhiều bạn bè trên mạng nhưng lại đang dần bỏ qua những mối quan hệ thực tế, những tình cảm thực mà mọi người đang dành cho mình. Cùng với đó, các kỹ năng giao tiếp và ứng xử cũng dần bị mất đi.

Nhưng nguy hiểm hơn thế, một loạt những căn bệnh về thần kinh cũng được kéo theo:

Lo âu, trầm cảm và tinh thần không ổn định. Bởi vì những người nghiện Facebook thường không có thời gian tương tác với thế giới thực. Họ sẽ dễ rơi vào cảnh sợ hãi khi phải tiếp xúc với thế giới xung quanh. Mắt lúc nào cũng dán vào điện thoại và máy tính để online sẽ làm cho khô mắt và những bệnh nguy hiểm khác về mắt.

Bị lợi dụng:

Trên Facebook họ thường xuyên đăng tải những thông tin cá nhân, cập nhật trạng thái và hình ảnh của mình. Chỉ trong ít phút mà có người đã đưa bao nhiêu tâm trạng của mình lên để mọi người biết, bao nhiêu hình ảnh tự sướng…Họ không biết Facebook là một xã hội thu nhỏ mà ở đó có thể có nhiều người tốt nhưng cũng không thiếu những kẻ xấu. Họ không lường trước được việc những thông tin của mình đang bị người xấu lợi dụng.