Mùa này chúng ta thường gặp măng cụt được bày bán rất nhiều trên các sạp bán hàng hoa quả ở mọi con đường ngõ phố khắp Hà Nội. Măng cụt ăn rất ngon, ngọt và thơm nên rất được người dân ưa chuộng. Ngoài là một loại quả ăn ngon và bổ dưỡng thì í tai biết rằng măng cụt còn có nhiều công dụng trong phòng và chống nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch.

Loại quả này trồng nhiều trong miền Nam, nó là loại quả đặc trưng của vùng Đông Nam Á, do chỉ hợp với thổ nhưỡng ở vùng nhiệt đới nên ngoài Đông Nam Á thì nó còn được trồng nhiều ở Ấn Độ và các nước ở Nam Mỹ. Măng cụt vịt thơm, múi trắng mọng , ngọt, hơi xơ, vỏ bên ngoài quả tím sẫm.

tac-dung-phong-chua-benh-cua-mang-cut-1

Trong loại quả này chứa nhiều đường như sucroza, glucoza, fructoza rất tốt cho sức khoẻ. Trong quả măng cụt được trồng ở Việt Nam tìm thấy được nó có chúa các garcinon A, B, C, D, E cùng nhiều chất như garcimangoson A, B, C, gartanin, egonol, epicatechin, procyanidin, benzophenon glucosid . Đây là các chất có hoạt tính ức chế enzyme và có tác dụng điều trị tiểu đường và cao huyết áp.

Không chỉ vậy nó còn có vitamin C cùng rất nhiều vitamin có lợi và các khoáng chất như sắt, photphokali, canxi,…Theo một nghiên cứu thì người ta thống kê được 81 loại vitamin chứa trong loại quả này.

Tác dụng phòng và chữa bệnh của măng cụt.

  • Măng cụt có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, vì bệnh tim và xơ cứng động mạnh là do cách mạch máu quanh tim mất đi sự đàn hồi vốn có mà dẫn tới tình trạng bệnh. Khi ăn măng cụt có thể khôi phục sự đàn hồi của các mạch máu như cũ bằng các chất antimikorbia có trong phần múi quả.

tac-dung-phong-chua-benh-cua-mang-cut-2

  • Phòng chống ung thư và chữa ung thư là một công dụng tuyệt vời của quả măng cụt, nó hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư ở các bệnh nhân bị bệnh bạch cầu, ung thư gan, ung thư ruột, ung thư phổi.
  • Chữa hen là một tác dụng khác của loại quả này do trong quả chứa các chất làm giảm dị ứng và chống nhiễm trùng. Hen là bệnh mãn tính, thường phát bệnh đột phát rất khó kiểm soát, nguy cơ tủ vong cao, vậy nên những người bị hen nên chăm chỉ ăn mãng cầu để cải thiện tình trạng bệnh.
  • Xanthones làm giảm các cholesterol có trong máu, đây là chất có trong quả măng cụt đã được các nhà khoa học tìm thấy.

Tuy nhiên đối với một số ít người có cơ địa nhạy cảm thì có thể dị ứng với một số chất có chứa trong măng cụt nếu ăn quá nhiều, nhưng cũng không nên lo lắng quá vì trường hợp này rất ít xảy ra, mỗi ngày chúng ta nên ăn một lượng quả măng cụt vừa phải thì rất tốt.

About The Author

Close