Ăn bún ốc chua chua thanh, thịt ốc ngọt béo béo nhau cùng bún, vừa ăn vừa húp nước sì sụp là món ăn giải nhiệt tốt cho thời tiết nóng. Ăn bún ốc ở hàng quán thì nhiều chứ ít người biết nấu món này vì nghĩ rằng khó nấu và mất thời gian, nhưng cách nấu bún ốc dưới rất đơn giản, vị ngon chỉ có hơn chứ không hề kém ngoài hàng.

Cách nấu bún ốc đơn giản.

Ốc để nấu bún có thể dùng ốc bươu hay ốc vặn tuỳ sở thích từng người, ốc bươu to và thịt dai hơn, ốc vặn thân nhỏ, thịt ngọt nhưng sơ chế tốn công hơn vì nhiều con hay có trứng già lạo xạo.

Nguyên liệu: Ốc bươu 1 cân, dấm bỗng rượu, đậu phụ 2 bìa, cà chia, bún nóng, xả tươi, hành khô, gia vị, dầu ăn. Chuẩn bị thêm rau thơm ăn kèm như tía tô, kinh giới, mùi tàu, xà lách, ít giá đỗ, lõi chuối thái mỏng.

Bước 1: Sơ chế ốc.

Làm bún này thì nên đi chợ sớm, mua ốc bươu về ngâm với nước 1-2 tiếng cho ra hết chất bẩn trong ruột, rửa sạch và cho vào nồi đổ nước luộc, đập dập xả vào luộc cùng cho thơm và mềm thịt.

cach-nau-bun-oc-1

Nước sôi tầm 5 phút thì vớt ốc ra cho nguội bớt và khêu thịt ốc. Rửa thịt ốc qua với nước rồi đổ dấm bống cùng ít muối vào bóp hết nhớt rồi rửa lại với nước thật sạch. Thân ốc hơi to nên cho lên thớt thái ốc ra cho nhỏ lại, mỗi con thái thành 2-3 miếng tuỳ độ to nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào phi hành thơm lên, trút hết thị ốc vào đảo cho chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, ốc săn lại thì trút ra để bát riêng.

Bước 2: Sơ chế các phụ gia và chế nước dùng.

Lấy nước luộc ốc ban đầu, gạn lấy phần trong làm nước dùng, nếu trong nhà có nước hầm xương thì cũng có thể lấy làm nước dùng càng ngọt. Rim cà chua cho nát cùng ít nước mắm và gia vị, đổ nước luộc ốc vào cùng đun sôi. Bỏ thêm dấm bống vào nồi nước cho có vị chua chua, nêm thêm chút đường.

Đậu cắt miếng nhỏ và rán vàng lên rồi cũng cho vào nồi nước dùng đun. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo nước à bày ra đĩa to.

Bước 3: Hoàn thành.

cach-nau-bun-oc-2

Cắt một ít bún nóng bỏ vào bát to, thêm thịt ốc và chan nước dùng nóng, vừa ăn vừa nhúng kèm rau cải non và các rau thơm ăn kèm. Vậy là món bún ốc đã hoàn thành.

Qua các bước thực hiện ở trên ta thấy rằng nấu bún ốc không khó như tưởng tượng, vị bún thơm ngon, thịt ốc đậm đà, nhai sần sật rất hợp để nấu đổi vị cho gia đình mỗi khi thời tiết nóng.

About The Author

Close