Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận mạn tính.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận mạn tính rất nghiêm ngặt, ăn theo chế độ được hướng dẫn nhằm làm tăng ure trong máu, chậm lại tiến trình phát trình của suy thận, vì vậy nó còn gọi là chế độ ăn thấp protein và giàu năng lượng. Suy thận mạn tính là chưa cần phải chạy thận, chế độ dinh dưỡng của những người này khác với những người đang chạy thận.
Chế độ dinh dưỡng người bệnh suy thận mạn tính nên ăn.
Theo nguyên tắc là người bệnh suy thận mạn tính ăn theo thực đơn ít protein và nhiều năng lượng, bổ sung đủ vitamin, yếu tố vi lượng chống thiếu máu, đảm bằng cân bằng nước, muối, canxi, phosphate,…Ăn theo chế độ dinh dưỡng này thì người suy thận mạn tính có thể phòng ngừa và trị được suy dinh dưỡng, điều chỉnh lại sự rối loạn về chuyển hóa chất, từ đó giúp cho tiến triển của bệnh suy thận chậm lại, chất lượng cuộc sống tăng lên.
Năng lượng cần 1 ngày cho bệnh nhân suy thận mạn tính là 35-45 cal/kg/ngày, cụ thể như sau:
- Chất đạm: 0,8/kg/ngày, đạm trong khẩu phần ăn làm giảm ứ đọng chất thải trong cơ thể, hạn chế biến chứng tăng ure trong máu từ đó giảm triệu chứng suy thận mạn như nôn, mệt mỏi, nghứa da.
- Chất béo: Dưới 30% tổng năng lượng khẩu phần ăn.
- Chất bột đường (carbohydrate): 55-60% tổng năng lượng khẩu phần. Ăn nhiều chất xơ, đường phức, các thực phẩm đường huyết thấp nếu bệnh nhân bị cả đái tháo đường.
- Vitamin và khoáng chất: Canxi 900-1200mg/ngày, phospho 300-600mg/ngày, natri là 1000-1200mg/ngày (khoảng dưới 5g muối ăn). Kali 2000-3000mg/ngày, nếu bệnh nhân bị tăng kali trong máu và bị phù, tiểu ít thì hạn chế dưới 1000. Sắt, vitamin B1, B2, C.
Không bổ sung các vitamin tan trong chất béo như là vitamn A, D, E hay K, trừ trường hợp bệnh nhân có biểu hiện là cường phó goáp hay loạn dưỡng xương.
Cụ thể dưới đây là những thực phẩm người bệnh suy thận mạn tính nên dùng:
- Chất đạm: thịt, cá, trứng, sữa có giá trị dinh dưỡng cao, nếu bệnh nhân mà bị rối loạn mỡ máu nữa thì nên ăn trứng 3 quả/tuần cách ngày, thịt bò 2 lần/tuần, cá biển 2 lần/tuần. Tùy vào mức độ và giai đoạn suy thận mà số lượng đạm cần thiết cho cơ thể khác nhau.
- Chất béo: mớ cá, dầu thực vật như dầu mè, đậu nành, oliu.
- Chât bột đường: ăn chất bột ít đạm như gạo xat trắng, bột sắn dây, miến, khoai sọ, khoai tây, khoang lang, bún, phở,…
- Bệnh nhân bị bệnh thận nhẹ có độ lọc dưới 60 GFR thì có thể ăn đa dạng rau và hoa quả màu xanh đỏ, vàng, tím.
Nếu bệnh nhân có kèm đái tháo đường thì nên chọn thực phẩm có đường thấp như khoai lạng, khoai sọ, bánh cuốn, bún. Ăn các hoa quả trái cây có lượng đường thấp như táo tây, cam, quýt, bưởi.
Trên đây là chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân suy thận mạn tính. Tuy với bệnh này baanhj nhân không bị cấm tuyệt đối loại thực phẩm nào nhưng chỉ nên dùng với lượng vừa đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, không nên dùng quá nhiều làm cho thận bị yếu thêm.