Yangon là một địa điểm Phật giáo thiêng liêng của Myanmar, nơi mà người dân chỉ tin vào phù thuỷ, họ đến gặp các pháp sư, phù thuỷ để xin lời khuyên về các việc như làm ăn, nhà cửa, con cái và mọi điều trong cuộc sống nhằm mong sẽ gặp may mắn. Còn có cả các thương nhân Trung Quốc cũng tới đây để gặp phù thuỷ xin lời khuyên và vận may cho kinh doanh.

nguoi-dan-chi-tin-phu-thuy-1

Nơi người dân chỉ tin vào phù thuỷ.

Hiện nay tại Myanmarm, các pháp sư được cho rằng là người đã đạt được quyền lực nhờ tu hành qua giáo lý Phật giáo, thiền định, thuật giả kim và phép thuật. Người dân tới gặp họ để xin được cứu rỗi giúp đỡ khỏi những khó khăn trong làm ăn, sức khoẻ và những phiền não trong cuộc sống.

Nhà báo Fanny Potkin đã tới Myanmar để tìm hiểu về tín ngưỡng nơi đây của người dân và tìm kiếm những pháp sư phù thuỷ tại Yangon sau một lần gặp một thầy phù thuỷ tên U Aung Baung.

nguoi-dan-chi-tin-phu-thuy-2

Một người có chức quyền tại Myanmar đã nói với Fanny rằng người đó cũng thấy rất khó tin vào những điều huyền bí hay phép thuật nhưng anh ta đã thấy tận mắt những điều họ làm mà không giải thích được. Còn những người dân bình thường thì họ tỏ ra khá thoải mái khi nói về quan điểm của mình, một người lái taxi nói  “tôi hoàn toàn tin vào phù thuỷ” và cho biết thêm rằng họ đã 3 lần cầu nguyện và gặp phù thuỷ hiện ra trong tâm trí để chỉ bảo.

Trong xã hội Myanmar thì phù thuỷ có ảnh hưởng lớn trong xã hội và đời sống tinh thần của người dân. Phù thuỷ có miều thờ riêng gọi là weika tazaungs, họ sống ở đây và người dân tìm đến họ hàng ngày cầu nguyện và xin  giúp đỡ. Các miếu thờ này có ở các đền, chùa thờ Phật trên cả nước.

U Aung Baung  mà nhà báo Fanny đã gặp sống tại một weikza tazaung ở Shwedagon, là ngôi chùa lớn nhất Yangon. Theo phù thuỷ này tiết lộ thì khi tu luyện tới một cảnh giới nhất định thì có thể bay nhưng ông từ chối nói chính xác về năng lực này của mình. Hiện phù thuỷ này đi khắp đất nước để đưa ra các lời khuyên cho người dân và giúp đỡ họ, đổi lại người dân cho ông thức ăn.

U Tin Naing là một phù thuỷ khác cũng ở chùa Shwedagon , có vợ và 2 con, ông có năng lực xua đuổi linh hồn ma quỷ, chữa bệnh và trừ tà.

Người dân Myanmar tin rằng khi một phù thuỷ, pháp sư tu thành chính quả thì sẽ bất tử mãi mãi, cơ thêt họ biến mất và đi vào thế giới huyền bí. Họ ở trên cao để theo dõi cuộc sống nơi trần thế.

Thuật giả kim là một trong những phép thuật bí ẩn nhất, rất khó để gặp được phù thuỷ giả kim vì rất hiếm. Một học giả người Pháp tiết lộ với Fanny rằng ông gặp 1 nhà giả kim 20 năm trước, kể về cuộ gặp đó học giả này nói phù thuỷ đó đọc 1 câu thần chú và trên tay ông ta có 1 viên đá thuỷ ngân, thứ này tước đó vẫn ở trong bình ông phù thuỷ đang cầm. Khi về Pháp ông ấy làm mất viên đá, 4 năm sau gặp lại người phù thuỷ đó, ông ấy đã nói chính xác nơi ông làm mất viên đá và cho ông ấy 1 viên khác.

Những người dân nghèo hầu hết đều tin vào phù thuỷ, nhiều người có học thức không tin điều đó. Năm 2013 Myanmar đã quản lý chặt chẽ về thông tin, hình ảnh của những nhà phù thuỷ, thuật sĩ giả kim, pháp sư. Khi đã hội nhập với thế giới thì nhiều quyển sách về phù thuỷ của nước này mới được đề cập thường xuyên hơn.

Ảnh: internet.

About The Author

Close