Gan là một trong những cơ quan có vai trò thiết yếu của cơ thể, nó đảm nhận những chức năng vô cùng quan trọng đối với cơ thể như: Gan giúp biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết để sản xuất ra nhiều chất quan trọng sử dụng cho cơ thể; bài tiết các chất độc trong cơ thể. Bên cạnh đó, gan cũng tạo ra mật, một chất dịch rất cần cho sự tiêu hóa. Hiện nay, số lượng người mắc bệnh về gan ngày càng tăng cao. Vì đâu lại dẫn đến tình trạng như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp thông tin để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

vi-sao-nhung-nguoi-mac-benh-ve-gan-ngay-cang-tang-1

Nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh nguy hiểm về gan.

Virut viêm gan: các vi rút này sẽ sinh ra các loại bệnh như viêm gan A,B,C…là những loại bệnh vô cùng nguy hiểm. Trong đó, các bệnh như viêm gan B và viêm gan C là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan và bệnh ung thư gan.

Do hút thuốc lá: Khói từ những điếu thuốc sẽ đi thẳng trực tiếp và trong cơ thể của chúng ta. Nó có chứa chất kích thích nicotin làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường dẫn đến gan sẽ bị tổn thương  Theo WHO hàng năm có khoảng 11.000 người chết vì hút thuốc lá, cứ 10 giây lại có 1 người chết. chất nicotin trong thuốc lá là thành phần gây nghiện và là thủ phạm chính gây ra ung thư gan.

vi-sao-nhung-nguoi-mac-benh-ve-gan-ngay-cang-tang-2

Do uống nhiều rượu bia: Đây là những chất khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa ở gan. Khi chúng ta uống quá nhiều dẫn đến mắc các loại bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan…và cuối cùng là ung thư gan. Theo thống kê của WHO (tổ chức Y tế thế giới) thì có khoảng 90% người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là do uống quá nhiều rượu bia.

vi-sao-nhung-nguoi-mac-benh-ve-gan-ngay-cang-tang-3

Chế độ sinh hoạt không hợp lý: Từ 23h00 đến 1h sáng là khoảng thời gian cơ thể chúng ta nghỉ ngơi ngủ thật sâu nhưng khi đó gan bắt đầu lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể tốt nhất. Thời gian này nếu thức quá khuya để xem phim, lướt Facebook… dường như chúng ta giảm bớt thời gian làm việc của gan dẫn đến việc thanh lọc cơ thể sẽ bị tồn đọng và gan làm việc quá tải là hiển nhiên.

vi-sao-nhung-nguoi-mac-benh-ve-gan-ngay-cang-tang-4

Ô nhiễm môi trường: Hiện nay, bầu không khí trong lành dường như đã biến mất, thay vào đó là khí thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khói bụi ô tô, thuốc lá. Nó tác động trực tiếp đến chúng ta. Được gọi là nhà máy thải độc của cơ thể gan phải làm việc hết công suất, đến một thời điểm nào đó nó sẽ bị tổn thương. Và đây lại là mối đe dọa dẫn đến xơ gan, viêm gan và nặng nhất là ung thư gan.

vi-sao-nhung-nguoi-mac-benh-ve-gan-ngay-cang-tang-5

 Hãy bảo vệ gan, bảo vệ sức khỏe của chính bạn. 

About The Author

Close