Trong bữa ăn cơm của người Việt chắc hẳn sẽ không bao giờ vắng mặt được bát canh trên bàn ăn. Ngoài việc góp phần phong phú cho món ăn nó còn giúp cho mọi người ngon miệng hơn. Nhưng để nấu được một bát canh ngon chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau.

1. Ăn canh quá nóng

Đối với món canh, rất nhiều người thường thích ăn canh nóng đặc biệt là món phở, bún, canh chua… Tuy nhiên,  ăn canh quá nóng cực kỳ nguy hại đối với sức khỏe. Bạn nên nhớ vòm họng, thực quản hoặc niêm mạc dạ dày chỉ có thể có thể chịu đựng được độ nóng ở khoảng 60°C. Nếu vượt qua mức này sẽ gây ra tổn hại đến niêm mạc dạ dày và thậm chí gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Vậy nên, bạn chỉ nên dùng nước canh ở dưới 50°C là thích hợp nhất.

 vi-sao-khong-nen-nau-canh-qua-chin-va-an-canh-qua-nong-2

2. Canh để qua đêm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các loại rau xanh khá nhiều có chứa hàm lượng nitrat. Nếu nấu xong không ăn còn thừa và để quá lâu thì vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – tạo ra chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể loại bỏ chúng được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm. Nếu rau còn thừa, bạn nên bỏ đi hoặc có thể cân nhắc trước khi đi chợ để sao cho đồ ăn hợp lý, tránh lãng phí và đừng vì tiếc của mà ăn canh để qua đêm.

3. Hầm canh quá kỹ

Nếu chúng ta ninh đồ ăn càng lâu, thành phần protein trong thực phẩm như cá, thịt gà hay thịt bò sẽ chỉ còn từ 6-15%, 85% còn lại sẽ được lưu giữ trong cặn canh. Điều này đồng nghĩa với việc hầm canh có lâu đến đâu thì dinh dưỡng cũng không hoàn toàn ở trong nước canh mà nó nằm ở cặn canh. Vì vậy, bạn nên hầm vừa phải và sử dụng lượng thịt thích hợp sau khi ăn canh.

vi-sao-khong-nen-nau-canh-qua-chin-va-an-canh-qua-nong-1

4. Cơm chan canh

Việc ăn cơm chan canh không tốt cho trẻ nhỏ và người lớn. Vì vậy, cũng nên hạn chế thói quen này bởi lẽ, khi ăn chúng ta cần thao tác nhai đều, nhai kỹ để nước bọt tiết ra làm ẩm thức ăn, đồng thời enzym trong nước bọt có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Nhiều người nghĩ ăn cơm chan canh sẽ dễ ăn hơn. Tuy nhiên điều đó lại là sai lầm vì việc nuốt nhanh sẽ giảm đi thao tác nhai cơm. Khi đó, thức ăn được nuốt xuống mà không qua hấp thụ nước bọt sẽ gây ra gánh nặng cho quá trình tiêu hóa, khiến cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ kém hiệu quả hơn và thậm chí lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

About The Author

Close