Nhiều người dùng tủ lạnh đều không biết những điều dưới đây sẽ khiến nó trở thành chỗ kí sinh cho lũ vi khuẩn và gây hại không nhỏ đến sức khỏe của gia đình bạn

Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ lạnh

Sau mỗi bữa ăn bạn thường cho cả đĩa thức ăn thừa và ngay lập tức bạn cho vào tủ lạnh để bảo quản. Bát nước mắm hay đồ kho được cho vào trong tủ lạnh mà không được che đậy sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra mùi khó chịu cho tủ lạnh. Ngăn mát của tủ lạnh chỉ làm cho vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không tiêu diệt chúng hoàn toàn, chính vì vậy việc không đậy nắp thức ăn thừa sẽ là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi. 

cac-sai-lam-khi-su-dung-tu-lanh-ma-nhieu-nha-mac-phai-1  

Để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến

Khi mua các loại rau củ quả ở chợ về sẽ còn dính nhiều phân thuốc và nhiều loại chất bẩn từ trong chợ, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa rất nhiều các loại vi khuẩn có hại. Nếu bạn cho chúng vào chung với các loại đồ ăn còn thừa đã qua chế biến thì hết sức nguy hiểm.

Bạn nên để tách biệt thực phẩm sống và chín. Thực phẩm mới mua về bạn cần phải rửa sạch rồi đóng gói cẩn thận, cho vào các hộp đậy kín.

Để chung các loại rau, quả

Nên để tách biệt các loại rau củ và hoa quả khi để chung trong tủ lạnh. Các loại rau quả thường sẽ phân thành hai nhóm: nhóm sản xuất ra khí ethylene (táo, đu đủ, dưa, chuối, bơ và cà chua) và nhóm nhạy cảm với khí ethylene (rau diếp, bông cải xanh, xoài, chanh, cam và cà rốt). Nếu để chung 2 nhóm này trong cùng một ngăn, khí ethylene sẽ làm cho những sản phẩm  nhóm nhạy cảm chín nhanh hơn hoặc dễ bị phân hủy hơn

Mở cửa tủ lạnh quá lâu

Một trong những sai lầm đó là mở cửa tủ lạnh quá lâu. Đôi khi do quên hoặc do thói quen của người dùng khiến tủ lạnh bị mất nhiệt và làm cho vi khuẩn dễ dàng thâm nhập. Giải pháp là bạn nên dùng tủ lạnh có chức năng báo hiệu khi mở cửa tủ quá lâu hoặc chú ý hơn về thời gian mở cửa tủ.

cac-sai-lam-khi-su-dung-tu-lanh-ma-nhieu-nha-mac-phai-2

Để quá nhiều thứ trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen để kín thực phẩm trong tủ. Nó sẽ làm bạn khó kiểm soát lượng thực phẩm mình có trong tủ và khiến các khay kệ trong tủ dễ bị hỏng hóc. Quá nhiều thực phẩm trong tủ cũng làm cho khí lạnh không được lưu thông và dẫn đến bị quá tải khả năng làm lạnh kém đi. Ngoài ra, nó còn dẫn đến nhiệt phân bổ không đều nhau làm cho thực phẩm dễ hỏng hơn khi tủ lạnh được thông thoáng.

Cất trứng không đúng nơi trong tủ lạnh

Không nên để trứng trong những khay trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác ở trong tủ lạnh. Trứng nên giữ ở kệ giữa nơi có nhiệt độ từ 0,6 – 2,2oC để các vi khuẩn ở vỏ trứng không có thể xâm nhập vào trong gây ra tình trạng  ung và hỏng trứng. Nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất chúng ở các ngăn phía trên.

cac-sai-lam-khi-su-dung-tu-lanh-ma-nhieu-nha-mac-phai-3

About The Author

Close