Làm việc trong môi trường văn phòng nhiều với đủ loại thiết bị máy móc nên dân nhân viên văn phòng dễ bị mắc một số bệnh đặc trưng. Dưới đây là những căn bệnh phổ biến của dân văn phòng thường gặp phải mà bạn cần chú ý phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn vấn đề sớm.

Các căn bệnh phổ biến của dân văn phòng.

Đau xương khớp, đau lưng.

Ngồi bàn giấy và ngồi trước máy tính nhiều nên bệnh chung của dân văn phòng về xương khớp là đau cổ, đau lưng, cổ tay. Có tới 60% người bị chứng rối loạn cơ xương khớp là dân văn phòng, nguyên nhân gây ra là do ngồi không đúng tư thế.

Chiếc ghế ngồi không đúng quy cách là thủ phạm chính khiến ngồi không đúng làm cho cổ, lưng và các khớp xương, cơ bị mỏi kéo dài dẫn tới trẹo khớp, chèn ép dây thần kinh. Biểu hiện rõ ràng nhất là đau lưng, nhức mỏi và đau xương khớp, mỏi cổ, đau cổ.

benh-cua-dan-van-phong-1

Các bệnh về mắt.

Mắt dán vào màn hình máy tính và sổ sách quá nhiều nên mắt bị mỏi, ngứa, khô, rối loạn về thị lực. Thậm chí nhìn màn hình máy tính quá lâu còn làm cho bạn bị đau đầu chóng mặt,  nhiều bệnh về mắt như cận thị, loạn thị đều bắt nguồn từ việc làm việc quá nhiều với máy tình, bức xạ từ màn hình máy tới mắt và cơ thể khiến cho “lớp phim nước mắt” không khỏe, khi nhìn không rõ.

Các tật về mắt là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng , ngoài nguyên nhân do nhìn máy tính còn do các sợi thủy tinh nhân tạo có trong nhiều vật liệu văn phòng làm mắt bị đỏ, ngứa và viêm kết mạc. Trong mọi trường hợp nên nghỉ ngơi và chớp mắt đều đặn 10 phút 1 lần để giữ ẩm mắt và làm dịu mắt.

benh-cua-dan-van-phong-2

Căng thẳng và huyết áp cao.

Áp lực công việc là nguyên nhân gây căng thẳng thần kinh cho dân văn phòng, khi căng thẳng kéo dài cùng với các yêu cầu công việc ngày một tăng thêm sẽ tạo nên gánh nặng tâm lý. Tiếp đó cơ thể sẽ bị stress mạn tính và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như mệt mỏi, mất ngủ, đau nửa đầu, tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, béo phì,…

Đây đều là những căn bệnh phổ biến của dân văn phòng diễn ra phổ biến, hơn nữa tình trạng ngồi nhiều ít vận động, căng thẳng lâu ngày làm cho chất cholesterol xấu tích tụ. Cơ thể tiết nhiều chất làm cho co mạch và tăng huyết áp chính là yếu tố dẫn tới các bệnh như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Bị các bệnh về đường hô hấp.

Ngồi làm việc chủ yếu trong phòng kín và máy lạnh lại ít được vệ sinh thường xuyên nên sẽ có nhiều vi khuẩn có hại cho hệ hô hấp trú ngụ trong không gian kín này. Các căn bệnh của dân văn phòng về đường hô hấp thường gặp như viêm xoang, viêm phế quản, viêm họng, viêm mũi.

Bệnh trĩ.

Ngồi lâu và làm việc căng thẳng kéo dài có thể gây ra trĩ, nên biết cách thư giãn và làm những động tác duỗi chân tay thường xuyên cho cơ thể được thả lỏng.