thắc mắc tư vấn: Tôi năm nay 24 tuổi, chưa thành hôn nhưng đã từng có quan hệ tình dục. thời gian vừa qua không biết vì sao mà vùng kín của tôi bị ra khí hư rất nhiều như là đang hành kinh nên tôi phải dùng băng vệ sinh cả ngày để có thể không bẩn ra quần. Điều này khiến tôi rất khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài hiện tượng dịch tiết âm đạo ra nhiều thì tôi không thấy có biểu hiện gì khác lạ nữa. Mong bác sĩ chỉ cho tôi cách thức điều trị chứng dịch tiết âm đạo ra nhiều nhằm mục đích là tôi có thể thoát khỏi tình trạng này. (Hoàng Diệu Hoa – HCM)

Trả lời: dịch tiết âm đạo là tên gọi của dịch tiết trong khoảng âm đạo của chị em. Đây là một hiện tượng sinh lý hết sức thường ngày. chị em khởi đầu tiết dịch tiết âm đạo khi bước vào độ tuổi dậy thì. khí hư có tác dụng giữ ẩm vùng kín, bôi trơn tru thiên nhiên lúc làm tình để giảm đau rát và tạo môi trường thuận tiện để có thể tinh trùng thụ tinh với trứng. chẳng phải lúc nào ở vùng kín của nữ giới cũng có dịch tiết âm đạo. thường ngày dịch tiết âm đạo chỉ ra nhiều tới thời kì rụng trứng (khoảng ngày thứ 14 của chu kì kinh nguyệt), trong giai đoạn mang thai, khi có các kích thích tình dục hoặc chị em đang mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào ấy (trường hợp này gọi là khí hư bệnh lý). Trong thời điểm thường ngày dịch tiết âm đạo chỉ ra một lượng rất nhỏ không ảnh hưởng đến sinh hoạt của phụ nữ, cố nhiên chị em hầu như không phải sử dụng băng vệ sinh cho một vài ngày thế này.

Xem thêm : dịch tiết âm đạo màu vàng đục có phải đã mắc viêm phụ khoa?

Trở lại trường hợp của bạn, theo như bạn diễn tả thì bạn bị ra đa số khí hư tới mức như đang hành kinh. đầu tiên chúng ta cần phải khẳng định lại là bạn có đang trong đợt rụng trứng không, bạn có những hoạt động tình dục từ thời kì này không, bạn đã từng làm tình thì cũng chẳng thể loại trừ nguy cơ bạn đang mang thai (nếu bạn chưa chắc chắn về điều này có thể mua que thử thai tại nhà để kiểm tra). nếu kết quả không phải do những vấn đề về sinh lý gây ra thì nguy cơ dịch tiết âm đạo ra nhiều như trường hợp của bạn là dấu hiệu của một số bệnh ở vùng kín mà bạn đang mắc phải như:

– Viêm âm đạo do nấm Candida, trùng roi Trichomonas, những loại tạp khuẩn. một số căn bệnh này có tín hiệu ra nhiều dịch tiết âm đạo, chỉ cần khoảng đầu mắc bệnh có lẽ sẽ bạn chưa cảm nhận thấy khí hư có mùi hay màu sắc gì lạ nhưng khi bệnh nặng lên chắc chắn sẽ có một số dấu hiệu rõ ràng hơn.

– chị em mắc những viêm nhiễm phụ khoa như ung thư cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng, u xơ tử cung đều có chung dấu hiệu là tăng tiết dịch khiến khí hư ra nhiều như trong kì kinh nguyệt.

– bệnh phụ khoa do bỏ thai không an toàn, nạo thai thường xuyên.

– làm tình bừa bãi làm truyền nhiễm một số lậu, Chlamydia ở cơ quan sinh dục.

– Đặt vòng tránh thai, sử dụng bao su nữ, tampon nhằm mục đích là lâu trong âm đạo đều có thể khiến dịch tiết âm đạo ra nhiều bởi khi trong vùng kín có một số vật thể lạ, cơ thể nhận mặt được sẽ tăng cường tiết dịch để đảm báu vật đấy không gây hiểm nguy vào vùng kín.

Bài cùng chủ đề : bí quyết chữa khí hư có những mùi hôi nhanh và công hiệu

giải pháp đưa ra cách chữa chứng dịch tiết âm đạo ra nhiều

– ví như khí hư ra nhiều do sinh lý, chị em nữ giới không cần phải quá lo âu vì ấy chỉ là các hiện tượng tạm thời, khi nội tiết cân thì mọi thứ sẽ ổn định trở lại. phái đẹp chỉ phải lưu ý là nhớ giữ vệ sinh sạch sẽ trong một số ngày như thế này để có thể tránh trường hợp Lúc đầu là khí hư sinh lý nhưng do chị em không vệ sinh sạch sẽ nên đã chuyển thành khí hư căn bệnh.

– nếu như khí hư do ra nhiều là do những viêm nhiễm phụ khoa thì chỉ em cần phải chữa hăng hái theo liệu trình của bác sĩ. Tùy theo loại bệnh chỉ em đang mắc phải sẽ có từng phác đồ điều trị khác nhau như dùng thuốc, vật lý trị liệu, tiểu phẫu ngoại khoa hoặc kết hợp nhiều phương án khác nhau. những viêm phụ khoa thường gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng vào nguy cơ sinh sản, tình dục của nữ giới nên phụ nữ không được chủ quan ví như mắc các bệnh này.

– tuy thế phái yếu cần lưu ý trong khâu vệ sinh. Rửa vùng kín bằng nước sạch, có thể pha thêm chút muối hoặc dung dịch vệ sinh nhẹ dịu, chỉ rửa bên ngoài không thụt sâu đến âm đạo để tránh gây mất cân bằng PH vùng kín.

– tiêu dùng quần lót chất liệu thông thoáng, giặt sạch, phơi khô, là qua trước lúc mặc, thay quần lót chí ít ngày hai lần nhằm mục đích là đảm bảo vùng kín không bị bí, vi khuẩn không có cơ hội tiến công.

– Tuyệt đối giữ vệ sinh bộ phận sinh dục đặc biệt là lúc quan hệ tình dục. Hãy tiêu dùng bao cao su nhằm mục đích là giảm thiểu được những phụ khoa và một vài một căn bệnh xã hội nguy hiểm khác.

– nâng cao sức đề kháng bằng chế độ sinh hoạt, tập luyện, dinh dưỡng điều độ.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.