Các loại mật ong trên thị trường đều khác nhau về thành phần, kết cấu, hương vị và dinh dưỡng. Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên tuyệt vời và dù là bất cứ loại nào, nó vẫn là một chất làm ngọt nhưng khác nhau về giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là hướng dẫn phân biệt giữa mật ong pha mà bạn thường mua từ các cửa hàng và mật ong nguyên chất.

GIÁ TRỊ CỦA MẬT ONG

Có một sự khác biệt trong chi phí của mật ong pha và mật ong nguyên chất phụ thuộc vào tên của thương hiệu và việc khai thác cũng như phương pháp chế biến sử dụng. Quá trình đó đòi hỏi sản phẩm cuối cùng thường là có sẵn với giá rẻ,là mật ong pha. Ngược lại với mật ong nguyên chất chi phí tốn kém hơn vì nó được sử dụng ở dạng tinh khiết.

cach-phan-biet-mat-ong-1

DINH DƯỠNG TRONG MẬT ONG

Mật ong pha mà bạn tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa được chế biến bằng vài bước lọc và thanh trùng. Lọc để loại bỏ các hạt bụi và các bộ phận còn lại của ong. Thanh trùng làm nóng mật ong bằng nhiệt có thể diệt các enzyme không ổn định và chất dinh dưỡng khiến mật ong mất tác dụng. Mật ong nguyên chất không được tiệt trùng nên nó vẫn giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng và enzyme cần thiết mang tính kháng khuẩn và chất chống oxy hóa tuyệt vời.

DỄ SỬ DỤNG

Mật ong pha thường không đặc và sánh mỏng. Vì vậy,mật ong pha không phải dễ sử dụng vì giọt mật ong loang ra và tạo thành một lớp trên thực phẩm như bánh mỳ nướng, nó chỉ thấm vào bên trong khiến bánh mỳ bị sũng nước. Mật ong nguyên chất như mật ong cà phê thường đặc và có một kết cấu sánh có thể được tráng lên bất cứ loại thực phẩm nào khác mà không nhỏ giọt.

ĐỘ NGỌT.

Mật ong pha thường rất ngọt nhưng có thể chứa đường fructose trong khi mật ong nguyên chất lại có vị ngọt tự nhiên rất tốt cho sức khỏe và không thêm calo nhiều như mật ong pha. Mật ong nguyên chất có vị ngọt tự nhiên, nên nó có thể được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên trong một số công thức nấu ăn và cho những người ăn kiêng khoa học.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE.

Như đã đề cập trước, mật ong pha bị thiếu dinh dưỡng do quá trình chế biến và thanh trùng. Mật ong nguyên chất giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng và enzyme có lợi cần thiếtcho cơ thể. Mật ong nguyên chất rất giàu chất flavonoid, polynutrients, enzyme chống vi khuẩn và chống viêm. Đây là lý do tại sao mật ong nguyên chất được sử dụng để điều trị một số bệnh.

KIỂM SOÁT CÂN NẶNG.

Mật ong pha có chứa thêm các chất làm ngọt nhân tạo và hương vị đã thêm vào lượng calo và khiến cho bạn tăng cân. Mật ong nguyên chất, mặt khác có chứa chất làm ngọt tự nhiên mà không thêm vào calo lớn, giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Bạn có thể uống nước ấm pha mật ong chanh vào sáng sớm để giảm cân.

MỘT SỐ CÁCH KIỂM TRA MẬT ONG:

cach-phan-biet-mat-ong-2

  • Nhỏ một vài giọt mật ong trên bề mặt của bánh mì, nếu nó thấm vào, mật ong là loại không tinh khiết.
  • Thêm một muỗng canh mật ong vào một cốc nước. Nếu mật ong tan ngay lập tức, đó là mật ong pha. Mật ong nguyên chất phải tạo thành một khối và lắng xuống đáy.
  • Đặt một giọt mật ong vào ngón tay cái của bạn. Nếu nó tràn ra xung quanh ngay lập tức thì đó không phải là mật ong tinh khiết.

About The Author

Close