Cuộc sống ngày càng hiện đại, đồ ăn thức uống ngày càng phong phú khiến cho con người ta trở thành thùng rác của mọi thời đại. Bệnh tật ngày càng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng vô cùng nguy hiểm. Một câu hỏi đặt ra đó là vậy nguyên nhân do đâu?

nguyen-nhan-chinh-gay-ra-nhung-benh-hiem-ngheo-1

Chế độ ăn uống không phù hợp

Thực phẩm và chế độ ăn: các hóa chất hóa học bảo quản thực phẩm, chất chuyển hóa trung gian và các chất sinh ra từ nấm mốc sẽ dễ dẫn đến các bệnh hiểm nghèo. Chế độ ăn uống và sinh hoạt mất cânbằng, ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt hun khói, đồ ăn có chiên rán, uống quá nhiều rượu bia và lười vận động cũng làm tăng khả năng mắc bệnh hiểm nghèo cao.

Ô nhiễm môi trường

– Ô nhiễm môi trường không khí: Khói bụi từ các cụm nhà máy công nghiệp thải ra ngoài làm phá hủy bầu không khí trong lành, phá hủy tầng ozon làm xuất hiện các tia cực tím. Việc tiếp xúc trực tiếp với các loại bức xạ như UV có trong ánh sáng Mặt trời, tia X và tia gamma,… rất rễ gây ra bệnh ung thư da. Bên cạnh đó còn có khói thuốc lá thủ phạm chính gây ra các bệnh hiểm nghèo.

nguyen-nhan-chinh-gay-ra-nhung-benh-hiem-ngheo-2

– Ô nhiễm nguồn nước: Ngoài khói bụi thì các nhà máy còn thải ra ngoài môi trường một khối lượng rác thải khổng lồ, các chất thải từ các hộ gia đình không có nơi xử lý nên đổ trực tiếp ra các khu vực song, hồ mà những hiện tượng này xảy ra đều là do sự phát triển đến chóng mặt của công nghiệp hóa, khoa học kĩ thuật và quá trình đô hóa thị ngày càng được tạo ra một môi trường có chưa quá nhiều chất thải sinh hoạt vệ hàng ngày.

nguyen-nhan-chinh-gay-ra-nhung-benh-hiem-ngheo-3

Các tác nhân sinh học gây ra bệnh ung thư: chủ yếu là các loại vi rút, ký sinh trùng và vi khuẩn.

Như vi rút viêm gan B thường lây truyền qua đường truyền máu, mẹ truyền cho con trong thời kỳ đang mang thai và qua quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm loại vi rút này hay dùng chung kim tiêm; vi rút HPV gây ra ung thư cổ tử cung và liên quan đến các ung thư vùng sinh dục bên ngoài của nam và nữ hay vi rút viêm gan C (HCV) gây ra ung thư biểu mô gan (HCC)…

Cuộc sống hiện đại làm cho những áp lực hàng ngày mà ai cũng phải đối mặt. Chính vì vậy,  hiện nay vấn đề được đặt ra là làm thế nào để đối mặt với tình trạng một cách thông minh để giảm thiểu đến mức tối đa những tác động xấu của bệnh tật đến với bản thân và gia đình, nếu không may bị mắc phải.