Giò chả là món ăn rất quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình của người Việt. Để lựa chọn được giò chả ngon và đảm bảo chất lượng cần phải hết sức chú ý. Dưới đây là cách giúp các chị em đi chợ có thể chọn được một khoanh dò chả ngon và đảm bảo chất lượng.

cach-lua-chon-gio-cha-khong-chua-han-the-1  

1. Quan sát màu sắc

– Giò

Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ và nhìn miếng giò mịn nhưng hơi ươn ướt. Vì giò được làm từ thịt nạc ngon cho nên khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và được bọc lớp không khí bên trong nên khi luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách thoát ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ ở bên trong khoanh giò.

Nếu giò không có những lỗ rỗ đồng nghĩa với việc giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

cach-lua-chon-gio-cha-khong-chua-han-the-2

– Chả

Một phên/miếng chả ngon sẽ có một lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ lại hơi sần sùi, không mịn nhưng lớp bên trong thì mềm, mịn và có nhiều lỗ rỗ nhỏ.

Sờ tay vào miếng chả thấy mềm và hơi ươn ướt nhưng không dính nhớt mà chỉ dính một chút mỡ ở trên tay (lý do là bởi chả được pha với lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò).

cach-lua-chon-gio-cha-khong-chua-han-the-3

2. Ngửi mùi

– Giò

Giò có mùi thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá gói thì đây là giò ngon. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng hoặc thơm sực thì không nên mua vì rất có thể đó là loại giò đã được trộn các chất phụ gia hương thịt. Nếu thấy một giò có mùi ôi, thiu và lá gói đã khô, cũ, dính nhớt tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì chị em cũng không mua. Ngoài ra, cũng có thể làm dò tại nhà mà vừa ngon vừa đảm bảo.

– Chả

Chả ngon sẽ có mùi thơm nhẹ. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai và giòn bất thường thì rất có thể nó đã bị trộn lẫn với hàn the trong quá trình chế biến.

3. Nếm vị

– Giò

Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm và không dai giòn một cách bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

Nếu giò quá bở, không có mùi thơm hoặc không có lỗ rỗ ở trên bề mặt khoanh dò thì tức là đã bị trộn với quá nhiều bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã được trộn với hàn the trong khi chế biến.

– Chả

Chả ngon là khi ăn không bị nát và không bở nhưng cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở hoặc ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột.

Ngoài ra, để mua được giò chả ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.chị em cần tìm đến địa chỉ uy tín và quen thuộc.

About The Author

Close