Trẻ ngỏ non nớt và khả năng thích nghi mới môi trường không tốt, vào mùa đông lạnh trẻ em rất hay bị ốm và mắc nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khoẻ như viêm phổi, viêm đường hô hấp, bị cảm,..đều do nhiễm lạnh mà thành. Để giữ ấm và bảo vệ sức khoẻ tốt nhất cho các bé thì các mẹ cần chú ý sắm sửa đầy đủ những vật dụng cần thiết sau để đảm bảo bé con có một mùa đông thật ấm ám.

Máy sưởi ấm.

Mãy sưởi là vật dụng thiết yếu trong mùa đông với trẻ nhỏ giống như không thể thiếu quạt điện và điều hoà vài mùa hè vậy. Máy sưởi làm ấm không khí trong phòng, giữ cho nhiệt độ cơ thể trẻ nhỏ cân bằng, máy sưởi sẽ hữu dụng nhất là lúc tắm cho bé và khi thức dậy ban đêm cho bé bú hoặc vào những ngày nhiệt độ xuống quá thấp.

vat-dung-can-thiet-cho-tre-1

Trên thị trường có rất nhiều loại máy sưởi khác nhau như máy sưởi dầu, đèn halogen, điều hoà 2 chiều để các mẹ có con nhỏ thoải mái chọn lựa tuỳ theo điều kiện mình có.

Khi dùng máy sưởi nên điều chỉnh ở nhiệt độ vừa phải khoảng 25-28 độ , không để quá cao làm giảm độ ẩm trong không khí sẽ khiến mũi, môi và miệng trẻ bị khô.

Vào những ngày ẩm ướt mưa phùn máy sưởi có công dụng rất tốt khi giữ cho không khí luôn khô ráo, còn khi thời tiết hanh khô có thể đặt thêm một chậu nước nhỏ trong phòng để cân bằng độ ẩm cho không khí.

Quần áo ấm, khăn, mũ, bao tay bao chân.

Chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm, bao tay bao chân cùng với khăn quàng, mũ đội luôn được các mẹ quan tâm nhất khi mùa đông về. Nên có đầy đủ quần áo mỏng dày khác nhau để bé thay đổi cho phù hợp với nhiệt độ môi trường.

vat-dung-can-thiet-cho-tre-em-1

Nếu bé đang ở trong phòng có máy sưởi, trời lại không quá lạnh thì mẹ chỉ nên mặc cho bé áo phông cotton dài tay là đủ, rồi khoác thêm một áo khoác mỏng là vừa. Nhiều mẹ cứ sợ trẻ bị lạnh nên dù nhiệt độ chỉ tầm 20-25 độ mà vẫn bao bọc bé kín mít bằng rất nhiều quần áo ấm quá dày. Khi bé bị ủ kỹ quá thì sẽ làm mồ hôi không thoát ra được, ngầm ngược lại vào trong người bé có thể khiến bé cảm lạnh.

Chọn các loại quần áo, khăn, mũ có chất liệu cotton để thấm hút tốt, độ đàn hồi cao cho bé mặc cho thoải mái. Bao chân bao tay thì nên chọn loại có dây buộc hoặc dây chun.

Dầu dưỡng da và thuốc bổ sung vitamin D.

Da trẻ còn non mịn nên khi không khí quá lạnh bé hay bị khô da, nứt nẻ da, môi. Bôi chút dầu dưỡng da lên mặt và chân tay bé để giữ ẩm, massage cho dầu dưỡng thấm vào da và bé thấy thoải mái, máu lưu thông tốt.

Trời đông âm u it nắng nên bé ít được phơi nắng khiến cho sự tổng hợp vitamin D cho cơ thể bị giảm, nên mua thuốc bổ sung vitamin D cho bé uống đều đặn để bé không còi xương hay thiếu canxi, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể của bé.

Phích nước ấm 24/24 và nước muối sinh lý.

vat-dung-can-thiet-cho-tre-3

Nuôi con trong thời tiết lạnh giá thì nước ấm cần thiết phải có 24/24 giờ. Từ việc pha sữa, thay bỉm, lau mông, lau mặt, lau chân tay cho bé đều cần nước ấm.

Nước muối sinh lý là để chữa ngạt mũi, vệ sinh tai-mũi-họng cho bé. Trời lạnh thường làm bé dễ bị ngạt mũi, khó thở và quấy khóc, dùng nước muối sinh lý ấm giỏ mũi và làm sạch rỉ mũi sẽ thông mũi và làm sạch mũi cho bé.