Cách gọt vỏ bưởi nhanh mà nhiều người không biết.
Thời điểm mùa thu và dịp đầu mùa đông là thời điểm bưởi chin, bưởi ngập tràn các hàng hoa quả ở khắp mọi nơi. Nhiều người thích ăn bưởi nhưng lại không biết cách gọt vỏ bưởi sao cho nhanh, không cắt vào phần múi, để múi bưởi trông mọng và ngon hơn . Dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách gọt bưởi cực nhanh và đẹp mắt.
Bưởi là một loại quả rất ngon, lại rất lành, không bị bảo quản bằng các chất hoá học như các loại quả khác, vì bản thân bưởi có thể bảo quản được rất lâu. Bưởi là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều loại bưởi khác nhau được trồng ở nhiều vùng trên cả nước. Vị bưởi đa dạng có loại ngọt lim, ngọt vừa, loại vừa chua vừa ngọt và cả loại chua rôn rốt đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều người.
Cách gọt vỏ bưởi nhanh và đẹp.
Cách thứ nhất:
Đặt quả bưởi nằm ngang, dùng dao nhọn, sắc, lưỡi mảnh khía một đường vòng quanh ngang quả bưởi. Chú ý kích thước của từng loại bưởi, đâm dao qua phần vỏ xanh rồi kéo một đường ngang thân của quả.
Tuỳ vào loại bưởi và độ nặng tay khi nhấc quả bưởi mà đoán xem là bỏ bưởi dày hay mỏng, từ đó cắm lưỡi dao vào vỏ sâu hay nông để tránh làm rách phần thịt của múi bưởi bên trong. Loại bưởi càng ngon vỏ càng mỏng và cầm nặng tay. Bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn ở Hà Nội la những giống bưởi nổi tiếng thường có vỏ khá mỏng.
Từ vết cắt trên vỏ, cho tay vào cạy phần vỏ ở đầu trên phần núm quả trước. Làm từ từ để múi bưởi không bị nát. Lột tiếp phần vỏ còn lại ở bên dưới.
Khi lột hết lớp vỏ ngoài thì phần vỏ cùi trắng rất dễ lột được bằng tay không, múi bưởi sẽ lộ ran gay bên dưới, tách rời các múi bưởi để dùng. Cách làm này rất nhanh gọn, bưởi gọt ra vô cùng đẹp mắt, lại không bị tổn thương phần múi.
Cách thứ hai:
Dùng dao sắc cắt ngang đầu núm trên của quả bưởi, tuỳ vào vỏ sâu hay mỏng mà ước lượng xem cắt sâu hay nông. Cắt khoảng 1 cm với vỏ mỏng, 2 cm với vỏ bưởi dày là hợp lý.
Sau đó lấy đầu mũi dao khía dọc theo chiều quả bưởi xuống dưới. Chia đều khoảng cách giữa các mũi khía, tầm 5-7 cm là vừa, khía nhẹ cho đứt phần vỏ xanh để không vào phần thịt quả.
Lấy tay trần lột từng miếng vỏ bưởi đã được khía xuống, sau đó lột tiếp phần cùi trắng. Nếu khéo léo thì lúc lột lớp vỏ ngoài cùng có thể kéo được hết luôn cả lớp vỏ trắng và lộ hẳn múi bưởi. Xuyên ngón tay qua lõi của quả bưởi, dùng lực để bổ đôi quả bưởi và tách múi ra.
Cách này giúp bóc vỏ bưởi cũng khá nhanh và dễ dàng, nếu cần tạp hình độc đáo có thể tách khéo lép giữ lại phần vỏ, để nở xoè kiểu cảnh hoa để trang trí, múi bưởi tách ra đặt bên trong.