Cách muối dưa hành không nổi váng trắng giòn chuẩn bị cho tết.
Cách muối dưa hành không hề khó, cũng không khác nhiều so với muối các loại dưa chua khác, song muối thế nào để dưa thơm, trắng giòn lại không nổi váng khi để lâu thì không phải chị em nào cùng biết. Mẹo Vặt Online sẽ chia sẻ bí quyết cách muối dưa hành không nổi váng, củ hành trắng ngần giòn ngon cho chị em nào chưa biết trong nội dung dưới đây.
Dưa hành là một món ăn dân dã không thể thiếu được trong ngày tết cổ truyền của mỗi gia đình Việt. Cứ vào thời điểm giáp tết là bà nội trợ nào cũng ra chợ chọn mua hành củ tươi về để muối dưa hành ăn tết. Ai cũng biết dưa hành ngon phải có màu trắng đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng của hành muối, vị chua ngọt vừa ăn. Dưa mà bị nổi váng sẽ nhanh hỏng, lại chua gắt rất khó ăn, vì vậy nên cách muối dưa hành không nổi váng được nhiều người quan tâm.
Bật mí cách muối dưa hành không nổi váng, giòn trắng thơm ngon.
Nguyên liệu làm dưa hành:
- 1 kg hành củ tươi (làm nhiều ít tuy nhu cầu gia đình). Nên chọn loại hành củ đều, không dập nát, vỏ vàng nhạt, củ tròn và tươi để khi muối ăn giòn.
- Một bát con nước mắm ngon, đường, giấm, nước đun sôi để nguội. Vài quả ớt tươi đã rửa sạch.
Cách muối dưa hành không nổi váng, giòn trắng:
- Bước 1: Sơ chế hành củ trước bằng cách cắt bỏ phần rễ và gốc hành, cắt ngắn bớt đầu hành cho ngắn lại, lột lớp vỏ bên ngoài của củ hành giữ lại phần củ trắng bên trong của vỏ. Khi nhặt và lột vỏ hành nhớ để mọt chậu nước lạnh bên cạnh để thả hành lột xong vào luôn tránh bị cay mắt.
- Bước 2: Vớt hành đã sơ chế trong chậu nước lạnh sang một chậu nước muối pha loãng đã chuẩn bị trước để ngâm qua 1 ngày. Ngày hôm sau bạn vớt hành ra, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi cho vào rổ để cho ráo nước. Việc ngâm hành với nước muối làm hành có màu trắn đẹp khi muối, ăn giòn và bớt cay.
- Bước 3: Pha nước mắm để muối hành, dùng 1 bát con nước mắm ngon cùng 2/3 bát con đường, 1 bát giấm, 1 bát rưỡi nước đun sôi để nguội hòa chung với nhau. Đôi sôi hỗn hợp nước này rồi để nguội.
- Bước 4: Chuẩn bị một lọ nhựa to để muối hành (hoặc hũ sành, thủy tinh), rửa thật sạch rồi tráng lại bằng nước nguội sạch. Lau thật khô lọ bằng khăn sạch khô là mẹo nhỏ hữu hiệu trong cách muối dưa hành không nổi váng, bởi chỉ cần đọng lại một giọt nước lạnh cũng dễ khiến hành muối lên men và nổi váng trắng. Xếp hành đã để ráo vào bình, bỏ thêm vài quả ớt đỏ bỏ cuống vào cùng cho đẹp. Đổ hỗn hợp nước đã hòa vào cho ngập hành.
- Bước 5: Dùng đĩa hoặc tấm tre đan để chèn hành cho ngập nước rồi đậy kín lọ muối dưa hành lại (hành không ngập nước sẽ bị thối ủng và nổi váng). Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, sau 1 tuần là hành muối dưa sẽ ăn được.
Cách muối dưa hành không nổi váng rất đơn giản, chỉ cần tuân theo công thức và những hướng dẫn chi tiết ở trên chắc chắn bạn nào cũng làm được đĩa dưa hành muối trắng giòn, thơm ngon cho mâm cỗ tết. Hãy ghi lại công thức trên và trổ tài ngay tết này nhé, chắc chăn ai ăn dưa hành bạn muối cũng sẽ khén ngon.
Xem thêm công thức các món ăn ngon tại Đây.