Giao mùa thời tiết biến đổi nhiều nên dễ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, nếu mang tâm lý chủ quan và không bảo vệ sức khoẻ tốt sẽ có nguy cơ bị mắc một số bệnh như đau mắt đỏ hay cảm cúm. Bệnh đau mắt đỏ là một căn bệnh về mắt do nhiễm khuẩn, vi rút gây ra, bệnh dễ lây lan nên cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Thời tiết giao mùa dễ bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ.

Khoảng thời gian giao mùa cuối thu thời tiết thất thường không ổn định, mùa này thường mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nên vi khuẩn, vi rút có điều kiện thuận lợi phát triển và gây bệnh. Nhất là ở thành thị có mật độ dân số cao, môi trường nhiều khói bụi, nước và không khí không trong lành nên rất dễ xảy ra dịch bệnh.

benh-dau-mat-do-1

Cơ thể con người trong thời tiết giao mùa dễ mệt mỏi và nhạy cảm, sự miễn dịch yếu, nếu vệ sinh không tốt rất dễ bị nhiễm bệnh và lây truyền bệnh cho người xung quanh.

Bệnh đau mắt đỏ dễ mắc nhưng cũng dễ chữa khỏi nếu biết phòng ngừa và chữa trị đúng cách. Những trường hợp bệnh nặng thì giác mạc bị tổn thương nghiêm trọng, thị lực giảm và có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ.

Bệnh đau mắt đỏ là một bệnh thông thường và thường bùng phát thành dịch trong những thời điểm giao mùa, mức độ thương tổn nó gây ra không thể xem nhẹ. Cần có những cách phòng tránh hữu hiệu để bảo vệ cho sức khoẻ.

benh-dau-mat-do-2

• Cách đầu tiên để phòng tránh bệnh là sử dụng và vệ sinh các vật dụng cá nhân sạch sẽ, không dùng chung đồ với người khác.
  • Sử dụng nguồn nước sạch để sinh hoạt, làm sạch không khí trong không gian sống hàng ngày như phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách bằng các loại máy lọc không khí và lau dọn sạch sẽ.
  • Khi đi đường bụi bặm nên bảo vệ mắt bằng kính hoặc khi đi về thì giỏ nước nhỏ mắt natri clorid để rửa mắt và bảo vệ mắt.
  • Không đưa tay lên dụi mắt và gãi khoé mắt dù bất kì tình huống nào, vì nó gây tổn thương và làm mắt  dễ bị mắc bệnh hơn.
  • Trong những thời điểm dịch bệnh bùng phát thì nên bảo vệ bản thân bằng cách giỏ nước rửa mắt hang ngày, vệ sinh tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Đặc biệt không nên nhìn vào mắt những người bị bệnh, tránh tiếp xúc nhiều và sử dụng đồ sinh hoạt chung với những người đang mắc bệnh.
  • Nếu bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ rồi cần nhanh chóng đi khám bác sĩ, không nên tự điều trị. Uống thuốc, nhỏ mắt, vệ sinh cá nhân và nghỉ ngơi đúng theo hướng dẫn của bác sĩ thì bệnh sẽ nhanh khỏi.

Trên đây là những cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ trong thời tiết giao mùa cuối thu. Mỗi người nên có ý thức bảo vệ sức khoẻ của mình, không nên chủ quan khi mắc bệnh dù là bệnh đơn giản, dễ chữa.