Trẻ em rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng vẫn còn yếu. Nên những ông bố, bà mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các bệnh trẻ em thường gặp trong cuộc sống:

Những bệnh trẻ em thường gặp phải hàng ngày:

Cận thị:

• Nguyên nhân: Tật cận thị ở học sinh xuất hiện do đọc và viết trong điều kiện ko đủ ánh sáng, cúi gần bàn, kích thước bàn ghế không phù hợp . Bệnh thường được phát hiện muộn lúc trẻ đọc sai chữ hoặc tác động tới kết quả học tập.
  • Các dấu hiệu: Trẻ hay than mệt mắt, nhức mắt, nhức đầu; đọc sách báo quá gần hoặc nheo mắt khi xem sách báo; hay cảm thấy chói mắt, hay nghiêng, sợ ánh sáng hay chảy nước mắt, quay đầu để nhìn cho rõ.
  • Cần phòng giảm thiểu các bệnh về mắt cho trẻ bằng cách: xây dựng phòng cho trẻ đúng tiêu chuẩn vệ sinh và đủ ánh sáng; kích thước bàn ghế phải thích hợp có tầm vóc của trẻ, cần 10 – 15 phút giải lao sau những giờ tập đọc, tập viết, hội họa sách giáo khoa in chữ to, thẳng, rõ ràng; tránh cho trẻ nhìn quy tụ lâu…; thầy giáo phải đặc trưng chú ý rèn đúng tư thế cho trẻ…; nâng cao cường cho trẻ chơi ngoài trời…

Cong vẹo cột sống:

• Nguyên nhân: phong thái ngồi học không đúng, ngồi lệch nghiêng 1 bên là căn nguyên bậc nhất gây vẹo cột sống ở trẻ đi học. một khởi thủy nữa là độ chênh lệch giữa bàn và ghế quá lớn khiến trẻ phải cúi khom 1 thời kì dài, gây gù lưng, bàn ghế trong lớp không đúng kích thước. Việc xách cặp sách quá nặng khi đi học cũng tác động nhiều, gây đau vai, vẹo cột sống.
  • Triệu chứng: Bệnh thường ko mang triệu chứng trong công đoạn sớm. Việc bị vẹo cột sống trong khoảng lứa tuổi nhỏ sẽ tác động đến sự tăng trưởng của cơ thể, về trong tương lai mang những tín hiệu hay đau lưng, tay hay vai lệch một bên, bước đi khập khễnh và dễ bị bệnh thoái hóa cột sống.

Viêm amidan cấp:

• Nguyên nhân: do virus hoặc vi trùng gây ra. Bệnh xảy ra lúc thời tiết thay đổi đột ngột hay do môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi, khói thuốc lá… Viêm amiđan hay gặp hơn ở trẻ mang sức đề kháng kém hoặc với ổ viêm nhiễm ở họng như sâu răng, viêm lợi, viêm xoang. giả dụ được điều trị phù hợp, trẻ sẽ khỏi bệnh sau 1 tuần. phổ biến trường hợp viêm amiđan do vi trùng ko được chữa trị đúng đã gây các biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận cấp, viêm khớp, rẻ tim.
  • Triệu chứng: khi bị viêm amiđan, trẻ sở hữu triệu chứng đột ngột sốt cao, đau họng khi nuốt, mệt mỏi… Hạch cổ thường sưng đau. Do bị đau họng nên trẻ chán ăn. giả dụ viêm nhiễm lan xuống dưới, trẻ sẽ ho đờm. khi trẻ há lớn mồm sẽ thấy 2 amiđan sưng lớn, đỏ, với chấm mủ trắng.
  • Phòng hạn chế bị viêm amiđan bằng cách: Giữ cho trẻ không bị lạnh đột ngột, tránh xúc tiếp khói bụi, khói thuốc lá, ko khí lạnh; khuyến khích trẻ tập thể dục, ăn uống đầy đủ để nâng cao cường sức đề kháng cơ thể; điều trị sớm những bệnh vùng mũi họng như sâu răng, viêm họng, viêm xoang. bí quyết coi ngó tại nhà là giữ ấm, chỉ dẫn trẻ súc mồm và họng bằng nước muối loãng. sử dụng thuốc hạ sốt đến khi trẻ hết sốt theo hướng dẫn. khi bị viêm amiđan, cần đưa trẻ đến khám tại hạ tầng y tế.. Uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh trẻ em, bệnh trẻ em thường gặp.

Một số bệnh thường gặp hàng ngày khác: bệnh da liễu, bệnh truyền nhiễm, bệnh tai mui họng