Trong cuộc sống bất kể thứ gì nó cũng có hai mặt. Biết cách sử dụng thì nó sẽ phát huy được tối đa công dụng và ngược lại nếu sai cách cách thì hậu quả của nó mang lại cho bạn không hề tốt chút nào. Cà phê cũng vậy khi bị uống sai cách nó sẽ trở nên có hại khôn lường.

4-sai-lam-khien-ly-ca-phe-tro-thanh-co-hai-1

1. Uống quá nóng

Khi pha xong cà phê, bạn nên để nguội trước khi uống vì cà phê trên 65 độ C có thể dẫn đến nguy cơ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cà phê được pha tại nhà hay phục vụ ở ngoài quán thường đều vượt ngưỡng an toàn này.

Việc cho thêm kem hay sữa vào cà phê  cũng chỉ làm nó  giảm nhiệt chừng hai độ C. Một ly cà phê đen cần khoảng năm phút để hạ nhiệt xuống dưới 65 độ.

2. Bạn dễ bị lo lắng

Nếu bạn có cảm giác luôn trong tình trạng lo lắng, nguyên nhân cũng có thể do bạn uống quá nhiều cà phê.

Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh và giải phóng ra một loại hooc-môn gây ức chế và căng thẳng. Hooc-môn này có thể tạo cho bạn cảm giác lo lắng, bồn chồn quá mức và thậm chí là rối loạn giấc ngủ – đặc biệt với những ai mắc chứng rối loạn hoảng sợ và lo lắng giao tiếp.

Để giảm thiểu tối đa tác dụng này của cà phê, bạn chỉ nên uống từ 1-2 ly cà phê trung bình mỗi ngày hoặc dùng loại cà phê có ít chất caffeine.

4-sai-lam-khien-ly-ca-phe-tro-thanh-co-hai-2

3. Mất ngủ quá lâu

Cà phê có thể dùng để tạm thời đối phó với tình trạng buồn ngủ nếu bạn muốn thức đêm. Nhưng về lâu về dài, cà phê sẽ không còn tác dụng đó nữa nếu bạn chỉ ngủ được dưới năm tiếng trong vòng ba đêm. Ngủ quá ít khiến hoạt động và khả năng nhận thức bị trì trệ mà lúc này cà phê không thể nào giúp được. Nếu bị mất ngủ, bạn nên bỏ cà phê ngay và hãy ngủ trưa khoảng 10 phút mỗi ngày.

4. Uống vào sáng sớm

Uống cà phê vào lúc 6 giờ sáng không giúp ích gì cho bạn vì sau vài giờ đầu tiên sau khi thức dậy, mức độ hooc-môn gây căng thẳng cortisol sẽ ở mức cao nhất và nó đủ tạo năng lượng cho cơ thể bạn.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng bạn nên uống cà phê vào khoảng từ 10-12 giờ trưa, khi đó mức cortisol bắt đầu giảm. Nếu uống cà phê quá sớm bạn sẽ  cảm thấy thèm và muốn uống ly tiếp theo vài giờ sau đó, dẫn đến việc lạm dụng và phụ thuộc vào cà phê.

Với những người bị các bệnh như  cao huyết áp, tiểu đường hay trào ngược dạ dày… uống quá nhiều cà phê có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

About The Author

Close