Tuyến giáp là một trong những bộ phận sản xuất những hóc-môn thiết yếu phục vụ cho hoạt động của não và trong quá trình trao đổi chất. Nếu bạn thấy xuất hiện bất kì một trong những dấu hiệu dai dẳng nào dưới đây thì  khuyên bạn nên đi xét nghiệm máu để có thể phát hiện sớm và chữa bệnh kịp thời.

6-dau-hieu-canh-bao-tuyen-giap-dang-co-van-de-1

Một số triệu chứng báo hiệu tuyến giáp đang gặp vấn đề

1. Lông và tóc thưa

Trong trường hợp long hoặc tóc của bạn bị rụng, đặc biệt là lông mày thì đây có thể là dấu hiệu báo cho bạn biết mình đang gặp vấn đề về bệnh tuyến giáp.

6-dau-hieu-canh-bao-tuyen-giap-dang-co-van-de-2

2. Tâm trạng lo lắng bất thường

Tuyến giáp của bạn có thể rất nhạy cảm. Nếu sản xuất quá nhiều lượng hóc-môn tuyến giáp có thể gây nên cảm giác bồn chồn. Khi đó não bị kích thích quá mức sẽ  khiến bạn luôn cảm thấy lo lắng.

3. Hay táo bón hoặc tiêu chảy

Suy giáp có thể gây ra hiện tượng táo bón, còn cường giáp lại khiến bạn phải khổ sở trong việc đi tiểu thường xuyên hơn.

4. Giấc ngủ thay đổi

Trước đây mỗi khi tỉnh giấc bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái vì đã có một giấc ngủ ngon lành. Nhưng nếu bây giờ thay vào đó là việc hay tỉnh giấc nửa đêm và rất khó để chìm vào sâu trong giấc ngủ thì đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo tuyến giáp có vấn đề.

Cường giáp là một dấu hiệu có thể dẫn đến việc xuất hiện tình trạng sản xuất dư thừa lượng hóc-môn triiodothyronine (T3) và hóc-môn thyroxine (T4) làm kích thích quá mức hệ thần kinh trung ương dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Ngoài ra, nếu vẫn cảm thấy tình trạng mệt mỏi sau một đêm ngủ đẫy giấc hoặc lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ thì đây có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp. Khi này cơ thể bạn làm việc nhưng không sản xuất đủ lượng hóc-môn cần thiết.

6-dau-hieu-canh-bao-tuyen-giap-dang-co-van-de-3

5. Bất chợt đổ mồ hôi

Đổ mồ hôi quá nhiều ngay cả trong khi bạn không vận động gì cả là một dấu hiệu của bệnh cường giáp. Tuyến này có nhiệm vụ trong việc điều tiết sản xuất năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng hóc-môn nhiều hơn mức bình thường nên làm chu trình trao đổi chất bị tăng vọt đột ngột và khiến bạn luôn cảm thấy ấm nóng bất thường nên dẫn đến tiết mồ hôi.

6. Quần áo chật hoặc rộng hơn bình thường

Bệnh suy giáp khiến lượng hóc-môn trong cơ thể giảm sút, làm chậm đi quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo làm cho cân nặng của bạn tăng lên dần đều.

Còn bệnh cường giáp lại khiến hệ trao đổi chất hoạt động một cách mạnh mẽ hơn, do đó bạn có bạn có ăn nhiều đến mấy thì cũng khó mà có thể tăng cân được.

About The Author

Close