Để có một bữa ăn ngon và đảm bảo vệ sinh thì ngoài việc phải lựa chọn những loại thực phẩm sạch thì bạn cũng cần lưu ý khi mua những dụng cụ nấu nướng trong bếp.

Dưới đây là những dụng cụ hay dùng nhưng vô cùng nguy hiểm

Dụng cụ bằng nhôm

Giá thành hợp lý, nồi chảo nhôm thường là lựa chọn khá phổ biến ở trong các nhà bếp. Tuy nhiên, người sử dụng đôi khi trả giá quá đắt bởi việc tiếp xúc với nhôm lâu ngày sẽ có thể dẫn tới bệnh Alzheimer… Đặc biệt, những dụng cụ bằng nhôm nếu không được tráng lớp chống oxy hóa bên ngoài sẽ dễ dàng giải phóng kim loại vào thức ăn – bao gồm cả những thực phẩm giàu axit và giàu kiềm.

Mặc dù đồ nấu ăn bằng nhôm thường được xem là tương đối an toàn và khó thẩm thấu kim loại nhưng người tiêu dùng vẫn nên biết cách chọn và tránh sử dụng đồ nhôm không được tráng men.

nhung-dung-cu-nha-bep-hay-su-dung-nhung-lai-tiem-an-cac-nguy-co-gay-benh-1

Dụng cụ bằng đồng

Cũng giống như nhôm, những thành phần có nồng độ axit cao có thể dẫn đến việc thẩm thấu kim loại đồng vào thức ăn được nấu trong đó. Mặc dù đồng là khoáng chất cần thiết nhưng nếu dư đồng trong cơ thể sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như nhiễm độc gan, thần kinh…

Thớt nhựa

Thớt nhựa có thẩm mỹ hơn thớt gỗ. Một số người lại ưa dùng thớt gỗ hơn . Những chiếc thớt nhựa khi sử dụng quá nhiều, mặt thớt sẽ trở nên thô nhám và để lại rãnh. Đây sẽ là nơi chú ẩn của vi khuẩn có hại. Một chiếc thớt gỗ tốt ít để lại các vết cắt và rãnh, nếu được làu chùi và để nơi khô ráo.

nhung-dung-cu-nha-bep-hay-su-dung-nhung-lai-tiem-an-cac-nguy-co-gay-benh-2

Dụng cụ bằng thép không gỉ bị trầy xước

Mặc dù dụng cụ bếp bằng thép không gỉ thường sử dụng nhiều hơn các loại chất liệu khác, nhưng khi những dụng cụ này bị trầy xước, chúng có thể làm thẩm thấu một số kim loại nguy hiểm như niken, sắt và crôm vào trong thức ăn.

Dụng cụ có lớp chống dính Telfon

Telfon là lớp chống dính, thường được dùng trong sản xuất chảo rán, vỉ nướng và nhiều dụng cụ làm bếp khác. Sở hữu ưu điểm dễ lau chùi nhưng Teflon lại chứa một lượng lớn chất hóa học độc hại trong đó bao gồm một số tác nhân gây nên ung thư.

Thay vào đó có thể dùng nồi chảo gang, vừa đảm bảo khả năng chống dính cao lại không tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe.

About The Author

Close