Thông thường một em bé mới sinh sẽ có xu hướng giảm cân hoặc tăng cân rất chậm so với trọng lượng ban đầu trong vài ngày đầu sau sinh. Khoảng thời gian sau đó bé sẽ “tăng tốc” bắt đầu tăng cân một cách đều đặn. Tuy nhiên, nếu tình trạng trẻ sơ sinh tăng cân chậm mãi vẫn không “biến chuyển”, mẹ nên chú ý. Khi ấy, mẹ hãy thử xem bé yêu có mắc phải một trong những lí do phổ biến dưới đây hay không để có biện pháp xử lí kịp thời.
1/ Bé sinh non
Mới mang thai được 43 – 37 tuần tuổi được coi là sinh non ở mức độ nhẹ. Trong thời gian này, cơ thể bé cực kỳ yếu, hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ và không phát triển được như trẻ sơ sinh bình thường. Các bé mới sinh, lại còn sinh non rất cần sữa mẹ để cung cấp các men tiêu hóa giúp bé dễ hấp thu hơn các chất dinh dưỡng.

Bài viết liên quan >> Cách giúp bé tăng cân
Tuy nhiên, đối với trẻ sinh non thì khả năng bú, nuốt và thở của em bé chưa hoàn chỉnh, vì vậy bé bú không đạt hiệu quả hoàn toàn được nên không có chất dinh dưỡng để hấp thụ. Do đó, cân nặng của bé sẽ không tăng được đều đặn và đúng chuẩn như những đứa trẻ sinh đủ tháng. Vì thế, sau khi trẻ bú xong, mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc thìa nhỏ.2/ Khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài
Đây là một trong lý do chính chính khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm. Khoảng cách giữa các bữa ăn càng dài thì bụng trẻ càng sản sinh ra nhiều khí gas, dẫn đến đầy hơi và khó tiêu. Điều này khiến trẻ không muốn ăn hay khó ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả dinh dưỡng hấp thu ít và cuối cùng là sụt cân của bé.

Xem thêm bài viết >> Làm thế nào để trẻ tăng cân
Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh cần ăn sữa 2 tiếng rưỡi một lần hoặc 8-12 lần trong một ngày. Một số trẻ sơ sinh ngủ rất ngoan và rất nhiều nhưng nếu bé chưa bú đủ số bữa, các mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bé bú. Khi bé không được bú đều đặn, cơ thể mẹ cũng không được kích thích để tăng lượng sữa tiết ra, càng làm bé không nạp đủ chất dinh dưỡng và không có hứng thú bú.3/ Sữa của bé không được pha đúng công thức
Một số phụ huynh pha sữa công thức cho con rất loãng vì sợ bé táo bón hoặc có những gia đình hoàn cảnh khó khăn nên đang muốn thực hiện chính sách tiết kiệm.
Tuy nhiên, sữa quá loãng sẽ không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển. Thậm chí, nó còn gây hại cho bé vì bé bị nạp vào một lượng nước quá lớn. Do đó, để trẻ tăng cân và hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng trong sữa bột, bố mẹ cần pha sữa đúng như công thức đã ghi trên nhãn sản phẩm.

Bài viết liên quan >> Cho trẻ ăn gì để tăng cân
4/ Tắm cho bé sau khi ăn
Việc tắm cho bé ngay sau khi ăn là một sai lầm mà bố mẹ cần phải sửa ngay lập tức vì nó là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân hoặc sụt cân.
Sau khi ăn, trẻ sơ sinh cũng cần thời gian để dạ dày làm việc. Nếu đi tắm ngay, quá trình tiêu hóa của bé sẽ diễn ra chậm hơn, từ đó quá trình trao đổi chất của bé cũng chậm. Thậm chí, một số em bé còn có thể bị táo bón, nôn, khó tiêu, khí gas vì tắm ngay sau khi ăn. Vì thế, mẹ nên tắm cho em bé trước rồi mới cho ăn.
5/ Trẻ sơ sinh bị giun

Giun ký sinh trong đường ruột sẽ hút bớt chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn bé ăn vào dẫn đến tình trạng khó tăng cân. Nếu nghi ngờ bé có khả năng bị nhiễm giun, bố mẹ nên đưa bé đi khám để được điều trị kịp thời. Bé hết bị giun sẽ tăng cân trở lại.

About The Author

Close